ยิชาย เลิร์นเนอร์

ยิชายมีหน้าที่หลักในการหาทางแก้ไขปัญหาอย่างสร้างสรรค์ด้วยเทคนิคที่ทันสมัย

ยิชายร่วมงานกับ JLL ในปีพ.ศ. 2560 ในตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วมของ JLL Spark ซึ่งเป็นกองทุนร่วมเชิงกลยุทธ์ที่ลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพ proptech โดยใช้นวัตกรรมในการให้บริการเพื่อประโยชน์ของลูกค้าของ JLL และวงการอสังหาริมทรัพย์โดยรวม ในปีพ.ศ. 2562 ยิชายได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วมของแผนก JLL เทคโนโลยีที่ก่อตั้งขึ้นใหม่เพื่อจัดการขยายผลิตภัณฑ์และบริการด้านเทคโนโลยีของ JLL เขาเป็นหนึ่งในคณะกรรมการบริหารระดับโลกอีกด้วย

การใช้เทคโนโลยีในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์เป็นความท้าทายล่าสุดที่เขาจัดการหลังจากขาย Mob.ly สตาร์ทอัพที่เขาร่วมก่อตั้งกับมิเฮีย ชาห์ให้กับ Groupon นอกจากนี้เขายังเป็นพนักงานคนแรกของบริษัทสตาร์ทอัพมือถือหลายแห่งหลังจากเริ่มต้นสร้างปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของวิดีโอเกมที่ Activision Studios ยิชายเป็นนักลงทุนมืออาชีพและที่ปรึกษาบริษัทสตาร์ทอัพหลายแห่งรวมถึง Uber และ Boom Supersonic

ยิชายพัฒนาทีมวิศวกรของ Groupon จากจำนวนนักพัฒนาเว็บไซต์เพียง 12 คนให้เพิ่มขึ้นเป็น 500 คนทั่วโลก เขานำเสนอแอปพลิเคชันอันแรกในโทรศัพท์มือถือเพื่อผู้ใช้งาน Groupon ตามมาด้วยผลิตภัณฑ์และเครื่องมือในการขาย ผลงานเด่นคือการช่วยพัฒนา Groupon และสร้างทีมเพื่อขยายธุรกิจมือถือของ Groupon จากรายได้ 0% เป็น 50% ของมูลค่าสินค้าสุทธิ, การพัฒนาเทคโนโลยีและแพลตฟอร์มจำนวนมาก รวมถึงเป็นผู้นำเอาหลักการออกแบบสถาปัตยกรรมซอฟต์แวร์ (SOA) มาใช้งานร่วมกัน ในปีพ.ศ. 2556 ยิชายรับหน้าที่เป็นรองประธานอาวุโสและ ประธานฝ่าย IT ดูแลด้านวิศวกรรมซอฟต์แวร์ระดับโลก ทำหน้าที่พัฒนาซอฟต์แวร์หลักของ Groupon ซึ่งเขาใช้แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซระดับโลกในการประมวลผลยอดขายสินค้าออนไลน์ (GMV) มากกว่า 1.5 แสนล้านบาทของทุกปี นอกจากนี้ยิชายยังเป็นผู้รับผิดชอบการตัดสินใจเข้าซื้อกิจการองค์กรและเทคโนโลยีอื่น ๆ ของ Groupon อีกด้วย

ก่อนขายกิจการ Mob.ly ให้ Groupon ยิชายเป็นผู้ริเริ่มและร่วมก่อตั้ง Mob.ly ที่สร้างแอปพลิเคชันหลากหลายสำหรับมือถือที่การใช้งานอิงตามตำแหน่ง

ก่อนร่วมก่อตั้ง Mob.ly  ยิชายเป็นวิศวกรคนแรกของสตาร์ทอัพสำหรับมือถือ 2 บริษัท เขามีส่วนร่วมในความสำเร็จของ CarrierIQ บริษัทที่ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์มือถือที่เน้นแพลตฟอร์มการวิเคราะห์ข้อมูล ความสำเร็จสูงสุดของ CarrierIQ ถูกฝังอยู่ในอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่ในสหรัฐอเมริการวมถึง iPhone และ Android หลายรุ่น นอกจากนี้เขายังเป็นวิศวกรคนแรกของ Core Mobility ที่เขาช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ใช้ภายในประเทศสำหรับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือรวมถึงบริการ Push-To-Talk สำหรับเครือข่าย Sprint และ Nextel โดยต่อมา Core Mobility ถูกซื้อกิจการโดย Smith Micro 

ยิชาย เลิร์นเนอร์สำเร็จการศึกษาวิทยาศาสตร์บัณฑิตสาขาวิศวกรรมไฟฟ้าและวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ โดยเน้นการศึกษาเรื่องปัญญาประดิษฐ์เป็นพิเศษและมีส่วนร่วมในการทำงานให้ MIT Media Lab