ชาร์ด โบลแซม

หัวหน้ากลุ่มบริการด้านตลาดทุนทั่วโลก

ริชาร์ดมีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบโดยรวมเกี่ยวกับบริการของ JLL ด้านการลงทุน ให้ความช่วยเหลือแก่นักลงทุนหรือเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ ให้สามารถพัฒนาหรือดำเนินการตามกลยุทธ์การลงทุน ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนซื้อขายอสังหาริมทรัพย์รายการเดี่ยว หรือพอร์ตอสังหาริมทรัพย์ ตลอดไปจนถึงบริการที่ปรึกษาด้านการการเงินสำหรับองค์กร

ความใฝ่ฝันหลักของเขาคือ การช่วยให้นักลงทุนได้ประโยชน์สูงสุดจากโอกาสในการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ผ่านนวัตกรรมการลงทุนแบบต่างๆ คำแนะนำชั้นเยี่ยมด้านการลงทุน และการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีอย่างสร้างสรรค์  

ตั้งแต่เข้าร่วมงานกัน JLL ในปี พ.ศ. 2537 ริชาร์ดได้ทำงานด้านบริการตลาดทุนอย่างกว้างขวาง และได้พัฒนาความชำนาญพิเศษในสาขานี้ตลอดมา เขาให้ความช่วยเหลือแก่นักลงทุนระหว่างประเทศในการแสวงหาโอกาสการลงทุนนอกประเทศของตนเอง 

ปัจจุบัน ริชาร์ดประจำที่สำนักงานในลอนดอน โดยที่ผ่านมาเคยรับหน้าที่เป็นผู้นำของสำนักงาน JLL ในหลายประเทศทั่วยุโรป หลังจากเริ่มทำงานกับ JLL ในประเทศอังกฤษได้ 4 ปี จากนั้นเก็บกระเป๋าย้ายไปประจำช่วงสั้นๆ ที่โปแลนด์ ฮังการี และออสเตรีย โดยหลักๆ ดูแลการให้บริการสำหรับภาคธุรกิจค้าปลีก ริชาร์ดสามารถพูดภาษาเยอรมันได้ และมีโอกาสพัฒนาทักษะการใช้ภาษานี้ให้ดียิ่งขึ้นระหว่างการสอนภาษาอังกฤษที่ออสเตรีย และเยอรมนีในช่วงต้นคริสต์ทศวรรษ 1990  

ในระยะ 10 ปีที่ผ่านมา  ริชาร์ดมุ่งเน้นการขยายขอบข่ายธุรกิจบริการตลาดทุนของ JLL ให้ครอบคลุมบริการที่ปรึกษาทางการเงินสามารถจัดสรรให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าแต่ละราย เพิ่มเติมจากความเข้มแข็งของบริษัทด้านบริการที่ปรึกษาเกี่ยวกับการลงทุนซื้อหรือขายอสังหาริมทรัพย์ ในปี พ.ศ. 2551 ริชาร์ดดูแลรับผิดชอบหน่วยธุรกิจบริการตลาดทุนของ JLL ทั่วภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา (EMEA) และต่อมาในปี พ.ศ. 2557 ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการฝ่ายบริหารประจำภูมิภาค EMEA ก่อนเริ่มเข้ารับตำแหน่งปัจจุบันในเดือนมกราคม ปี พ.ศ. 2560  

ริชาร์ดได้รับการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเอ็กเซ็กเตอร์ และมหาวิทยาลัยลอนดอน เซาท์ แบงค์ อีกทั้งยังเข้าเรียนจนจบหลักสูตรปริญญาโทที่คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ในช่วงเวลาที่ไม่ต้องดูแลลูกทั้ง 4 คน ริชาร์ดเพลินเพลินกับกีฬาหลากชนิด เขายังเป็นนักดนตรี ที่หลงใหลในเปียโนและกีตาร์ แต่ในบางครั้งเขาจะเข้าร่วมเล่นดนตรีกับวงในฐานะมือคีย์บอร์ดและนักร้องด้วย