ข่าวสาร

JLL เปิดบริการที่ปรึกษาการพัฒนาอย่างยั่งยืนในประเทศไทย

พร้อมแต่งตั้งอมรรัตน์ เดชอุดมทรัพย์ เป็นหัวหอกดูแลธุรกิจใหม่

มกราคม 14, 2565

บริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ เจแอลแอล ประกาศเปิดบริการด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนขึ้นในประเทศไทย เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่เจ้าของ นักลงทุน ตลอดรวมจนถึงผู้เช่าใช้อสังหาริมทรัพย์ ในการวางกลยุทธ์กำหนดและบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่มุ่งเน้นความยั่งยืนทางสังคมและสิ่งแวดล้อม บริษัทยังได้แต่งตั้งนางสาวอมรรัตน์ เดชอุดมทรัพย์ เข้ารับหน้าที่หัวหน้าหน่วยธุรกิจใหม่นี้

การเปิดบริการใหม่ดังกล่าว เป็นการตอบสนองต่อการที่มีบริษัท/องค์กรทั้งในภาครัฐฯ และเอกชนจำนวนมากขึ้น หันมาพยายามมีส่วนร่วมในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศที่มีผลกระทบต่อโลกและชีวิตเป็นประเด็นที่มีความสำคัญอย่างมาก และได้รับการตอกย้ำในการประชุมภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศครั้งที่ 26 ที่จัดขึ้นช่วงก่อนปลายปี 2564 ซึ่งมีผู้นำจากทั่วโลกและองค์กรต่างๆ เข้าร่วม

นายไมเคิล แกลนซี กรรมการผู้จัดการ เจแอลแอล กล่าวว่า “ราว 40% ของการใช้พลังงานทั่วโลก เกิดขึ้นในอาคารและสิ่งปลูกสร้าง และดังนั้น อสังหาริมทรัพย์จึงนับเป็นหนึ่งในแหล่งสำคัญที่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ซึ่งเป็นเหตุผลที่อธิบายว่า เหตุใดเจ้าของ นักลงทุน ตลอดรวมจนถึงผู้เช่าใช้อสังหาริมทรัพย์ที่มีความรับผิดชอบ ต่างเริ่มหันมาตั้งเป้าในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากอาคารและสถานที่ของตนเอง”

“บริษัทระหว่างประเทศจำนวนมากมีการกำหนดเป้าหมายด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนแล้ว เจแอลแอลก็เช่นกัน โดยบริษัทของเราได้ประกาศเป้าหมายที่จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากสำนักงานของเราทั่วโลกให้เป็นศูนย์ภายในปี ค.ศ. 2030 ในขณะเดียวกัน เราพบว่า มีบริษัท/องค์กรชั้นนำของไทยจำนวนมากขึ้นที่กำลังริเริ่มการกำหนดเป้าหมายด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน เราเชื่อว่า แนวโน้มนี้จะขยายตัวต่อไปอีกในอนาคต ซึ่งจะทำให้เกิดความต้องการมากขึ้นสำหรับคำปรึกษามืออาชีพด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน และเปิดโอกาสให้เราได้ร่วมกับลูกค้าในการกำหนดอนาคตอสังหาริมทรัพย์เพื่อโลกที่ดีกว่า” นายแกลนซีกล่าว

บริการที่เปิดขึ้นใหม่ของเจแอลแอล เน้นการให้ความช่วยเหลือด้วยการให้คำแนะนำปรึกษาแก่ลูกค้าของบริษัทที่ต้องการกำหนดและบรรลุเป้าหมายด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน ในหลากหลายมิติ นับตั้งแต่การออกแบบ การก่อสร้าง การบริหารจัดการ และการปฏิบัติการ สำหรับอสังหาริมทรัพย์ประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาคารสำนักงาน ศูนย์การค้า โรงแรม ที่อยู่อาศัย หรืออสังหาริมทรัพย์ในภาคอุตสาหกรรม หรือแม้กระทั่งสถานที่ทำการของบริษัท/องค์กรต่างๆ

นางสาวอมรรัตน์ เดชอุดมทรัพย์ ซึ่งได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าหน่วยธุรกิจใหม่นี้ของเจแอลแอล เป็นผู้ชำนาญการที่ผ่านการรับรองตามมาตรฐาน LEED (LEED AP) ผู้เชี่ยวชาญอาคารยั่งยืนของเยอรมัน(International DGNB Consultant) และผู้เชี่ยวชาญอาคารเขียวที่รับรองโดยสถาบันอาคารเขียวไทย (TREES-A) มีประสพการณ์ตรงมากกว่า 10 ปีในการเป็นที่ปรึกษาด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนให้กับองค์กรภาครัฐฯ และเอกชนหลายแห่ง นอกจากนี้ ยังนับเป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดบุคคลหนึ่ง ดังจะเห็นได้จากการได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรพิเศษในการสัมมนาหลายรายการและเป็นผู้บรรยายพิเศษให้กับมหาวิทยาลัยต่างๆ

“เจแอลแอลมีบุคคลากรที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนมากกว่า 400 คนทั่วโลก มีความรู้และความสามารถสูง ซึ่งเราสามารถนำมาใช้ประโยชน์สำหรับการร่วมกับลูกค้าของเราในประเทศไทยในการดำเนินแผนการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจากจากอสังหาริมทรัพย์และการพัฒนาที่มุ่นเน้นความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมและสังคม” นางสาวอมรรัตน์กล่าว


เกี่ยวกับ JLL

JLL จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE: JLL) เป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำของโลกในธุรกิจบริการและบริหารการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ JLL มีส่วนสำคัญในการกำหนดอนาคตของอสังหาริมทรัพย์เพื่อโลกที่ดีกว่า ด้วยการสรรค์สร้างโอกาสที่ดี อสังหาริมทรัพย์ที่ยอดเยี่ยม และช่องทางในการพัฒนาอย่างยั่งยืน ทั้งสำหรับลูกค้าและพนักงานของบริษัท ตลอดรวมจนถึงชุมชน โดยอาศัยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าที่สุด JLL เป็นหนึ่งใน 500 บริษัทชั้นนำที่ได้รับการจัดอันดับโดยฟอร์จูน (Fortune 500) ดำเนินธุรกิจในกว่า 80 ประเทศ และมีพนักงานทั่วโลก ณ วันที่ 30 กันยายน 2564 รวมกว่า 95,000 คน ในปีที่ผ่านมา บริษัทมีรายได้ทั่วโลกคิดเป็นยอดรวมทั้งสิ้นกว่า 16,600 ล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ JLL เป็นเครื่องหมายการค้าของ Jones Lang LaSalle Incorporated สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดไปที่ jll.com