กรุงเทพฯ เกาะกลุ่มเมืองที่มีต้นทุนการเช่าสำนักงานเกรดพรีเมี่ยมถูกที่สุดในโลก

ธันวาคม 07, 2561

แม้ค่าเช่าพื้นที่สำนักงานในกรุงเทพฯ จะปรับตัวสูงขึ้นติดต่อกันมาเป็นปีที่ 8 แต่ผลการศึกษาล่าสุดจากบริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ เจแอลแอล เผยให้เห็นว่า กรุงเทพฯ ยังคงเป็นหนึ่งในเมืองที่มีต้นทุนการเช่าพื้นที่สำนักงานเกรดพรีเมี่ยมที่ถูกที่สุดในโลก

ผลการศึกษาดังกล่าวของเจแอลแอล ระบุว่า กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่มีต้นทุนการเช่าพื้นที่สำนักงานเกรดพรีเมี่ยมถูกที่สุดเป็นอันดับ 7 ของโลก โดยมีต้นทุนการเช่า (หมายรวมถึงค่าเช่าพื้นที่สำนักงานรวมภาษีและค่าบริการ) รวมเฉลี่ยที่ 42 ดอลลาร์หสรัฐฯ ต่อตารางฟุตต่อปี ถูกกว่าย่านเซ็นทรัลของฮ่องกงถึง 8 เท่า นอกจากนี้ ยังเป็นเมืองที่มีต้นทุนการเช่าพื้นที่สำนักงานเกรดพรีเมี่ยมถูกที่สุดเป็นอันดับ 4 ของเอเชียแปซิฟิก ถัดจากเมืองเฉินตูของจีน กรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ และกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย

ผลการศึกษาดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ผ่านรายงานการวิจัยที่มีชื่อว่า Premium Office Rent Tracker ซึ่งเจแอลแอลจัดทำขึ้นเป็นปีที่ 4 โดยนำเสนอข้อมูลเปรียบเทียบค่าเช่าอาคารสำนักงานที่มีค่าเช่าสูงสุดในทำเลธุรกิจชั้นนำ 72 ทำเลใน 61 หัวเมืองใหญ่ทั่วโลก

รายงานฉบับดังกล่าวระบุว่า เมืองที่มีต้นทุนการเช่าพื้นที่สำนักงานเกรดพรีเมี่ยมถูกที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก คือ นครโจฮันเนสเบิร์กของประเทศแอฟริกาใต้  ตามด้วยกรุงไนโรบีของประเทศเคนยา

ส่วนทำเลที่มีต้นทุนการเช่าพื้นที่สำนักงานเกรดพรีเมี่ยมแพงที่สุดในโลก คือย่านเซ็นทรัลของฮ่องกง โดยมีต้นทุนรวมเฉลี่ยที่ 338 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อตารางฟุตต่อปี และครองตำแหน่งนี้ติดต่อกันเป็นปีที่สี่ สูงกว่าย่านมิดทาวน์ของนิวยอร์ก 60% และย่านเวสต์เอ็นด์ของลอนดอนเกือบ 75%

ต้นทุนการเช่าพื้นที่สำนักงานเกรดพรีเมี่ยมที่สูงโด่งในย่านเซ็นทรัลของฮ่องกง เป็นผลมาจากการที่บริษัทจากจีนแผ่นดินใหญ่ที่เข้ามาเปิดดำเนินธุรกิจในฮ่องกง ต่างต้องการเช่าพื้นที่สำนักงานในอาคารเกรดเอ

นายเดนิส หม่า หัวหน้าฝ่ายวิจัยเจแอลแอลฮ่องกง กล่าวว่า "ในขณะที่ฮ่องกงเป็นหนึ่งในศูนย์กลางทางการเงินที่สำคัญของเอเชีย ย่านเซ็นทรัลยังคงเป็นแหล่งรวมธุรกิจการเงินการธนาคารที่สำคัญที่สุด อาคารสำนักงานในย่านนี้มีพื้นที่ว่างเหลือเช่าต่ำมาก ซึ่งเป็นปัจจัยที่ผลักดันให้เช่าปรับตัวสูงขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน ค่าเช่าที่สูงมากได้ทำให้มีบริษัทจำนวนมากขึ้นที่กำลังหันไปพิจารณาอาคารสำนักงานที่มีค่าเช่าถูกว่าในย่านรอบนอกแทน ดังจะเห็นได้จากการที่ในไตรมาสสามของปีนี้ มากกว่าครึ่งหนึ่งของธุรกรรมการเช่าพื้นที่สำนักงานในฮ่องกง เกิดขึ้นในทำเลรอบนอก

เป็นที่น่าสังเกตว่า ในบรรดา ทำเลสำนักงานเกรดพรีเมี่ยมที่มีค่าเช่าแพงที่สุด 10 ทำเลของเอเชีย มี 6 ทำเลที่เป็นย่านธุรกิจในเมืองใหญ่ของจีน (ฮ่องกง ปักกิ่ง เสิ่นเจิ้น และเซี่ยงไฮ้) เช่นเดียวกับสิงคโปร์ซึ่งในปีนี้ไต่ขึ้นอยู่ในกลุ่ม 10 ทำเลที่แพงที่สุดของเอเชีย จากปีที่แล้วที่อยู่ในอันดับที่ 14

กลุ่มธุรกิจการเงินการธนาคารเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีการเช่าพื้นที่สำนักงานเกรดพรีเมี่ยมมากที่สุดในโลก โดยในบรรดาทำเล 72 ทำเลที่ครอบคลุมในการศึกษา พบว่า มากกว่าครึ่งหนึ่งมีกลุ่มธุรกิจการเงินการธนาคารเป็นผู้เช่ามากที่สุด

นายเจรามี เชลดอน กรรมการผู้จัดการภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก หน่วยธุรกิจบริการด้านอาคารสำนักงาน เจแอลแอล กล่าวว่า "กลุ่มสถาบันการเงิน อาทิ บริษัท/องค์กรที่ให้บริการด้านวาณิชธนกิจ และบริการการเงินสำหรับกลุ่มลูกค้าระดับองค์กร หรือลูกค้ารายบุคคลรายใหญ่ ล้วนมีที่ทำงานในอาคารสำนักงานเกรดพรีเมี่ยมที่ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ โตเกียว และสิงคโปร์ แม้ต้นทุนจะเป็นปัจจัยใหญ่ แต่บริษัทเหล่านี้ให้ความสำคัญอันดับต้นๆ กับการมีสำนักงานในอาคารเกรดพรีเมี่ยม เพื่อใช้เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ในการดึงดูดพนักงานที่บริษัทต้องการ"

บริษัทผู้เช่าจากทุกภาคธุรกิจให้ความสำคัญกับการมีสำนักงานในอาคารที่ตั้งอยู่ในทำเลที่ดี เนื่องจากตระหนักมากขึ้นว่า เป็นปัจจัยที่มีส่วนช่วยในการดึงดูดและรักษาพนักงานที่มีความสามารถ ย่านเซ็นทรัลของฮ่องกงเป็นตัวอย่างหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นแนวโน้มดังกล่าวนี้ได้เป็นอย่างดี จากการตั้งอยู่ในทำเลที่ดี เข้าถึงระบบขนส่งมวลชนความเร็วสูงได้ง่าย รายล้อมด้วยสิ่งอำนวยสะดวก และมีสาธารณูปโภคด้านดิจิตอลที่มีคุณภาพ ซึ่งทั้งหมดนี้จะมีส่วนในการช่วยให้บริษัท/องค์กรสามารถดึงดูดพนักงานที่มีความสามารถ อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ให้กับองค์กรด้วย