ข่าวสาร

“วัน แบงค็อก” แต่งตั้ง JLL เป็นผู้บริหารจัดการอาคารและพื้นที่ส่วนกลางของโครงการ

นับเป็นสัญญาบริหารจัดการอาคารรายการใหญ่ที่สุดที่ JLL เคยได้รับในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

มีนาคม 17, 2566

วัน แบงค็อก โครงการอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ พร้อมมาตรฐานคุณภาพสูงสุด ที่ครบครันใจกลางกรุงเทพฯ ประกาศแต่งตั้งเจแอลแอลเป็นผู้บริหารจัดการอาคารแบบครบวงจรให้แก่โครงการฯ ครอบคลุมในส่วนของการบริหารจัดการดูแลพื้นที่อาคารสำนักงาน พื้นที่รีเทล ที่พักอาศัย รวมถึงพื้นที่ใช้งานส่วนกลางทั้งหมด

บริษัท ทีซีซี แอสเซ็ทส์ (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้พัฒนาโครงการวัน แบงค็อก บนพื้นที่กว่า 108 ไร่ ประกอบด้วยอาคารสำนักงานแบบพรีเมียมเกรดเอ จำนวน 5 อาคาร พื้นที่รีเทล 4 โซน โรงแรมลักซ์ชัวรี่และไลฟ์สไตล์ จำนวน 5 แห่ง ที่พักอาศัยระดับลักซ์ชัวรี่ 3 อาคาร พื้นที่เปิดโล่งและพื้นที่สีเขียว มากกว่า 50 ไร่ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก รวมถึงพื้นที่จัดแสดงศิลปะสาธารณะและพื้นที่แห่งการเรียนรู้และความคิดสร้างสรรค์ โดยวัน แบงค็อก ได้รับการพัฒนาออกแบบระบบสาธารณูปโภคที่เพียบพร้อมไปด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะที่ยั่งยืนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการดำเนินงานรวมถึงความปลอดภัยและประสบการณ์การใช้งานของลูกค้า วัน แบงค็อก มุ่งสู่การรับรองโดยมาตรฐาน LEED for Neighbourhood Development ระดับ Platinum แห่งแรกในไทย และมาตรฐานรับรองอาคาร WELL เพื่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของผู้อยู่อาศัยและผู้ใช้อาคาร

นาย ลิม ฮัว เทียง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โครงการ วัน แบงค็อก กล่าวว่า “โครงการวัน แบงค็อก เป็นโครงการอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ซึ่งต้องอาศัยการดูแลโดยบริษัทชั้นนำที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการบริหารจัดการแบบองค์รวม ครอบคลุมตั้งแต่การวางแผนงาน การบริหารจัดการระบบอาคารต่างๆ ตลอดจนการควบคุมคุณภาพให้เป็นไปตามมาตรฐานที่ดีที่สุด ซึ่งเจแอลแอลมีความโดดเด่นในด้านการบริหารจัดการอาคารและโครงการอสังหาริมทรัพย์ระดับพรีเมี่ยมในประเทศไทย เรามั่นใจว่าความร่วมมือในครั้งนี้ วัน แบงค็อก จะได้รับการบริหารจัดการด้านปฎิบัติการและการดูแลบำรุงรักษา ด้วยเทคโนโลยีและแนวทางที่ทันสมัย ตลอดจนบริการที่เป็นเลิศ”

ด้าน มร. ไมเคิล แกลนซี กรรมการผู้จัดการ เจแอลแอล กล่าวว่า "อสังหาริมทรัพย์มีบทบาทสำคัญในการกำหนดทิศทางแห่งอนาคตของระบบนิเวศน์เมือง ซึ่งโครงการ วัน แบงค็อก ถือเป็นกรณีศึกษาที่ดีในเรื่องนี้ เพราะ วัน แบงค็อก ออกแบบตามแนวคิดสร้างเมืองที่รองรับอนาคต ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม ที่ให้ความสำคัญด้านสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนโดยคำนึงถึงผู้คนเป็นหลัก ซึ่งจะช่วยให้ผู้อยู่อาศัย ธุรกิจและชุมชนเติบโตไปด้วยกัน เจแอลแอลมีความภาคภูมิใจที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้บริหารจัดการอาคารสำหรับโครงการที่สำคัญนี้"

ภายใต้สัญญาการให้บริการครั้งนี้มีระยะเวลา 5 ปี กำหนดให้เจแอลแอล เป็นผู้ให้บริการแบบครบวงจร นับตั้งแต่การดูแลการส่งมอบงานหลังการก่อสร้างแล้วเสร็จ ไปจนถึงการบริหารจัดการอาคาร สถานที่ โดยในเบื้องต้นเจแอลแอลจะมีทีมบริหารจัดการอาคารราว 200 คน เข้าประจำการอยู่ที่ วัน แบงค็อก ตั้งแต่ปีนี้ เพื่อรองรับการเปิดเฟสแรกของโครงการฯ ในไตรมาสแรก ปี พศ. 2567 และจะขยายทีมเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 300 คน เมื่อการก่อสร้างของโครงการเสร็จสิ้นสมบูรณ์

“การได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้บริหารจัดการอาคารโครงการวัน แบงค็อก ในครั้งนี้ ถือเป็นการตอกย้ำสถานภาพของเจแอลแอลในฐานะบริษัทชั้นนำด้านการจัดการบริหารอาคารอสังหาริมทรัพย์ระดับพรีเมียมของประเทศไทย โดยปัจจุบันเรามีอสังหาริมทรัพย์ภายใต้การบริหารจัดการคิดเป็นพื้นที่รวมกว่า 7.5 ล้านตารางเมตร นอกจากนี้ เรายังเป็นผู้บริหารจัดการโครงการเชิงพาณิชย์ต่างๆที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน LEED มากที่สุดในประเทศไทยด้วย” มร. แกลนซีกล่าว

“เจแอลแอลได้รับมอบหมายให้มีบทบาทเพิ่มขึ้นในการดูแลโครงการวัน แบงค็อก ซึ่งก่อนหน้าที่ได้รับการแต่งตั้งในครั้งนี้ ได้ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาด้านการบริหารจัดการอาคารให้กับโครงการวัน แบงค็อก เริ่มตั้งแต่ในช่วงของการออกแบบ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าโครงการฯจะสามารถดำเนินงานและได้รับการบริหารจัดการให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ และถูกต้องตามมาตรฐานสากลที่กำหนดไว้ อีกทั้งยังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหนึ่งในตัวแทนจัดหาผู้เช่าให้กับอาคารสำนักงานสำหรับเฟสแรกของโครงการวัน แบงค็อก เมื่อไม่นานมานี้ การได้รับการแต่งตั้งในครั้งนี้นับว่ามีความสำคัญต่อเจแอลแอลอย่างมาก เพราะนอกจากจะเป็นสัญญาการให้บริการบริหารจัดการอาคารรายการที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เจแอลแอลเคยได้รับในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว ยังเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้แสดงศักยภาพอย่างเต็มที่ในความสามารถด้านการบริหารจัดการ" มร. แกลนซีกล่าวทิ้งท้าย

นอกจากนี้ เจแอลแอลยังร่วมทำงานกับทีมสมาร์ทซิตี้ของ วัน แบงค็อก ในการช่วยดูแล Command Centre หรือศูนย์ควบคุมการสั่งการ ที่มีการใช้แพลทฟอร์มอัจฉริยะต่างๆ ที่ล้ำหน้าที่สุดด้านการบริหารจัดการอาคาร ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าเกี่ยวกับระบบการเก็บรวบรวมข้อมูล การวิเคราะห์ และความรู้เชิงปฏิบัติการสำหรับการติดตามผลการตรวจสอบอาคารและสิ่งอำนวยความสะดวกในโครงการแบบเรียลไทม์ โดยเทคโนโลยีที่ใช้สำหรับ วัน แบงค็อก จะสามารถตรวจจับบันทึกข้อมูลด้านการปฏิบัติการของอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ผ่านระบบเซ็นเซอร์และระบบต่างๆ มากมาย อาทิ ระบบบริหารจัดการและควบคุมอาคารอัตโนมัติ และระบบรักษาความปลอดภัยในจุดต่างๆ ที่มีความเปราะบาง ครอบคลุมการตรวจวัดอุณหภูมิ ความชื้นสัมพัทธ์ แสงสว่าง แรงสั่นสะเทือน และการตรวจจับกรณีเกิดน้ำท่วม เป็นต้น การมีศูนย์รวมการจัดเก็บข้อมูล ช่วยให้ทีมงานบริหารจัดการอาคารสามารถระบุแนวโน้มและความผิดปกติต่างๆ ติดตามตรวจสอบและปรับปรุงบริการต่างๆ ด้านอาคาร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ความมั่นคงปลอดภัย และความโปร่งใสในการปฏิบัติการและการบำรุงรักษา รวมถึงช่วยลดต้นทุนและประหยัดพลังงานอีกด้วย

ภาพ : นายลิม ฮัว เทียง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโครงการ วัน แบงค็อก และนายไมเคิล แกลนซี กรรมการผู้จัดการ เจแอลแอล ประเทศไทย ระหว่างแลกเปลี่ยนสัญญาการบริหารจัดการอาคารสำหรับโครงการ วัน แบงค็อก โดยมีพยานประกอบด้วยผู้บริหารจาก เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) ได้แก่ นายวรวรรต ศรีสอ้าน รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ นางสาวพีรภาย์ บุรีรักษ์ ผู้อำนวยการ ฝ่ายบริหารจัดการอาคารสถานที่ และผู้บริหารจากเจแอลแอล ได้แก่ นายอัลเบิร์ต โอวิดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฏิบัติการภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก นายเด็กซ์เตอร์ นอร์วิลล์ และนายจักรพันธ์ ภวังค์คะรัตน์ หัวหน้าร่วมของหน่วยธุรกิจบริการบริหารอาคาร


เกี่ยวกับ JLL

JLL จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE: JLL) เป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำของโลกในธุรกิจบริการและบริหารการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ JLL มีบทบาทสำคัญในการกำหนดอนาคตของอสังหาริมทรัพย์เพื่อโลกที่ดีกว่า ด้วยการร่วมสรรสร้างโอกาสที่ดี อสังหาริมทรัพย์ที่เยี่ยมยอด และแนวทางในการพัฒนาอย่างยั่งยืน ทั้งสำหรับลูกค้าและพนักงานของบริษัท ตลอดรวมจนถึงชุมชน โดยอาศัยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าที่สุด JLL เป็นหนึ่งใน 500 บริษัทชั้นนำที่ได้รับการจัดอันดับโดยฟอร์จูน (Fortune 500) ดำเนินธุรกิจในกว่า 80 ประเทศ มีพนักงานทั่วโลก (ณ วันที่ 31 มิถุนายน 2565) รวมกว่า 102,000 คน และมีรายได้ทั่วโลกรวมทั้งสิ้นกว่า 19,400 ล้านดอลลาร์ในปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ JLL เป็นเครื่องหมายการค้าของ Jones Lang LaSalle Incorporated อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ jll.com