คาดปี 61 การลงทุนซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ในอังกฤษมีมูลค่ารวม 55,000 ล้านปอนด์

การประกาศยกเลิกมาตรการยกเว้นภาษีกำไรจากการขายอสังหาริมทรัพย์โดยนักลงทุนต่างชาติเชื่อว่าจะส่งผลกระทบเพียงระยะสั้น

กุมภาพันธ์ 06, 2561

บริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ เจแอลแอล เปิดเผยว่า ในปีที่ผ่านมา อังกฤษคาดว่า ในปี 2561 นี้ การลงทุนซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ในอังกฤษจะมีมูลค่ารวมประมาณ 55,00 ล้านปอนด์ และให้ผลตอบแทนการลงทุนที่ 6.4%

บริษัทยังคาดด้วยว่า อังกฤษ โดยเฉพาะลอนดอน จะยังคงเป็นตลาดการลงทุนซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับความสนใจสูงจากนักลงทุนต่างชาติ เนื่องจากเป็นตลาดที่การซื้อขายคล่อง มีอสังหาริมทรัพย์เสนอขาย และมีปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง โดยเฉพาะในขณะนี้ ยังให้ผลตอบแทนการลงทุนสูง และค่าเงินปอนด์ยังอ่อน

หลังจากที่นักลงทุนเอเชียชะลอการซื้อในช่วงที่อังกฤษมีการลงมติถอนตัวออกจากอียู คาดว่าจะกลับเข้ามาซื้ออสังหาริมทรัพย์ในปีนี้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะจากญีปุ่นและเกาหลี เนื่องจากที่ผ่านมาปรากฏให้เห็นแล้วว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์อังกฤษรับมือกับสถานการณ์ได้ดี นอกจากนี้ อสังหาริมทรัพย์ในประเทศเป้าหมายลงทุนอื่นๆ ของโลกมีราคาปรับเพิ่มสูงขึ้น

อย่างไรก็ดี ปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่คาดว่าจะมีผลกระทบต่อตลาดการลงทุนซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ในอังกฤษปีนี้ คือ การประกาศยกเลิกมาตรการยกเว้นภาษีกำไรจากการขายอสังหาริมทรัพย์ที่มีประโยชน์การใช้ในเชิงธุรกิจ/พาณิชย์ในอังกฤษโดยนักลงทุนต่างชาติ แต่เจแอลแอลเชื่อว่า การยกเลิกมาตรการดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อตลาดในระยะยาว เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงนโยบายดังกล่าว สอดรับกับแนวปฏิบัติในประเทศพัฒนาแล้วประเทศอื่นๆ

ปี 2561 จะยังคงเป็นปีแห่งความไม่แน่นอนทางการเมืองอีกปีหนึ่งสำหรับอังกฤษ โดยบริษัทและองค์กรต่างๆ ในอังกฤษจะต้องเริ่มตัดสินใจเกี่ยวกับกลยุทธ์ทางธุรกิจของตนเองแล้วเกี่ยวกับการถอนตัวของอังกฤษออกจากอียู อย่างไรก็ดี คาดว่า จีดีพีของอังกฤษในปีนี้จะขยายตัวได้ราว 1.5% ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา และสูงกว่าที่เคยมีการประมาณการไว้ก่อนหน้านี้จากความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบจากการลงมติถอนตัวจากอียู โดยคาดว่าภาวะเงินเฟ้อจะลดลง อัตราการว่าจ้างงานจะยังคงอยู่ในอัตราแข็งแกร่ง และอัตราดอกเบี้ยคงที่

เมื่อเดือนมกราคมปีนี้ เจแอลแอลได้สำรวจความคิดเห็นคนในแวดวงอสังหาริมทรัพย์เกือบ 400 คนในงานที่จัดขึ้นที่ลอนดอน เกี่ยวกับประมาณการผลตอบแทนการลงทุนจากอสังหาริมทรัพย์ในอังกฤษปีนี้ ราว 60% ของผู้ร่วมแสดงความคิดเห็น เชื่อว่า น่าจะอยู่ที่ 4.0%-8.0% ใกล้เคียงกับการประมาณการของเจแอลแอลที่ 6.4%


เกี่ยวกับ JLL

JLL จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก เป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำของโลกในธุรกิจบริการที่มีความเชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์และบริหารการลงทุน วิสัยทัศน์ของเราคือการสร้างจินตนาการใหม่ให้กับโลกแห่งอสังหาริมทรัพย์ สร้างโอกาสที่ดี และมีส่วนร่วมในการสรรค์สร้างอสังหาริมทรัพย์อันน่าอัศจรรย์ให้เป็นพื้นที่ที่ผู้คนสามารถสานความใฝ่ฝันให้เป็นจริง ซึ่งตามวิสัยทัศน์ที่นี้ เรามุ่งมั่นที่จะสร้างวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่าให้กับลูกค้า พนักงานและชุมชนของเรา JLL เป็นหนึ่งใน 500 บริษัทที่ที่มีสำนักงานใหญ่ในสหรัฐอเมริกาที่มีรายได้สูงสุดตามการจัดอันดับโดยนิตยสารฟอร์จูน โดยในปีที่ผ่านมา มีรายได้ทั่วโลกรวมทั้งสิ้น 1.63 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ดำเนินธุรกิจในกว่า 80 ประเทศและมีพนักงานทั่วโลกรวมจำนวนทั้งสิ้นกว่า 91,000 คน (ณ วันที่ 31 มีนาคม 2562) JLL เป็นชื่อแบรนด์และเครื่องหมายการค้าของบริษัทโจนส์ แลง ลาซาลล์ (Jones Lang LaSalle Incorporated) ต้องการข้อมูลเพิ่ม โปรดไปที่ jll.com

เกี่ยวกับ JLL ประเทศไทย

สำหรับในประเทศไทย JLL เริ่มดำเนินธุรกิจในปี 2533 ปัจจุบันเป็นบริษัทระหว่างประเทศผู้ให้บริการด้านอสังหาริมทรัพย์ครบวงจรรายใหญ่ที่สุดในประเทศ ด้วยพนักงาน 1,600 คน มีอสังหาริมทรัพย์และสถานประกอบการภายใต้การบริหารจัดการคิดเป็นพื้นที่รวมกว่า 5 ล้านตารางเมตร JLL ได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้ชนะรางวัลระดับห้าดาวในสาขาที่ปรึกษาและตัวแทนซื้อขายให้เช่าอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ที่ดีที่สุดในประเทศไทย จากการประกาศรางวัล International Property Awards Asia Pacific 2019/2020 นอกจากนี้ ผลการสำรวจความคิดเห็นของคนในแวดวงอสังหาริมทรัพย์โดยยูโรมันนีประจำปี 2561 JLL ได้รับการโหวตให้เป็นบริษัทที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์อันดับหนึ่งของประเทศไทยติดต่อกันเป็นปีที่ 8 และยังได้รับคะแนนโหวตสูงสุดในสาขาบริการตัวแทนซื้อขายให้เช่า บริการงานวิจัย และบริการประเมินราคาทรัพย์สิน ต้องการข้อมูลเพิ่ม โปรดไปที่ jll.co.th

 

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ? ติดต่อทีมงานของเรา