คาดปี 61 การลงทุนซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ในอังกฤษมีมูลค่ารวม 55,000 ล้านปอนด์

การประกาศยกเลิกมาตรการยกเว้นภาษีกำไรจากการขายอสังหาริมทรัพย์โดยนักลงทุนต่างชาติเชื่อว่าจะส่งผลกระทบเพียงระยะสั้น

กุมภาพันธ์ 06, 2561

บริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ เจแอลแอล เปิดเผยว่า ในปีที่ผ่านมา อังกฤษคาดว่า ในปี 2561 นี้ การลงทุนซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ในอังกฤษจะมีมูลค่ารวมประมาณ 55,00 ล้านปอนด์ และให้ผลตอบแทนการลงทุนที่ 6.4%

บริษัทยังคาดด้วยว่า อังกฤษ โดยเฉพาะลอนดอน จะยังคงเป็นตลาดการลงทุนซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับความสนใจสูงจากนักลงทุนต่างชาติ เนื่องจากเป็นตลาดที่การซื้อขายคล่อง มีอสังหาริมทรัพย์เสนอขาย และมีปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง โดยเฉพาะในขณะนี้ ยังให้ผลตอบแทนการลงทุนสูง และค่าเงินปอนด์ยังอ่อน

หลังจากที่นักลงทุนเอเชียชะลอการซื้อในช่วงที่อังกฤษมีการลงมติถอนตัวออกจากอียู คาดว่าจะกลับเข้ามาซื้ออสังหาริมทรัพย์ในปีนี้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะจากญีปุ่นและเกาหลี เนื่องจากที่ผ่านมาปรากฏให้เห็นแล้วว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์อังกฤษรับมือกับสถานการณ์ได้ดี นอกจากนี้ อสังหาริมทรัพย์ในประเทศเป้าหมายลงทุนอื่นๆ ของโลกมีราคาปรับเพิ่มสูงขึ้น

อย่างไรก็ดี ปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่คาดว่าจะมีผลกระทบต่อตลาดการลงทุนซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ในอังกฤษปีนี้ คือ การประกาศยกเลิกมาตรการยกเว้นภาษีกำไรจากการขายอสังหาริมทรัพย์ที่มีประโยชน์การใช้ในเชิงธุรกิจ/พาณิชย์ในอังกฤษโดยนักลงทุนต่างชาติ แต่เจแอลแอลเชื่อว่า การยกเลิกมาตรการดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อตลาดในระยะยาว เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงนโยบายดังกล่าว สอดรับกับแนวปฏิบัติในประเทศพัฒนาแล้วประเทศอื่นๆ

ปี 2561 จะยังคงเป็นปีแห่งความไม่แน่นอนทางการเมืองอีกปีหนึ่งสำหรับอังกฤษ โดยบริษัทและองค์กรต่างๆ ในอังกฤษจะต้องเริ่มตัดสินใจเกี่ยวกับกลยุทธ์ทางธุรกิจของตนเองแล้วเกี่ยวกับการถอนตัวของอังกฤษออกจากอียู อย่างไรก็ดี คาดว่า จีดีพีของอังกฤษในปีนี้จะขยายตัวได้ราว 1.5% ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา และสูงกว่าที่เคยมีการประมาณการไว้ก่อนหน้านี้จากความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบจากการลงมติถอนตัวจากอียู โดยคาดว่าภาวะเงินเฟ้อจะลดลง อัตราการว่าจ้างงานจะยังคงอยู่ในอัตราแข็งแกร่ง และอัตราดอกเบี้ยคงที่

เมื่อเดือนมกราคมปีนี้ เจแอลแอลได้สำรวจความคิดเห็นคนในแวดวงอสังหาริมทรัพย์เกือบ 400 คนในงานที่จัดขึ้นที่ลอนดอน เกี่ยวกับประมาณการผลตอบแทนการลงทุนจากอสังหาริมทรัพย์ในอังกฤษปีนี้ ราว 60% ของผู้ร่วมแสดงความคิดเห็น เชื่อว่า น่าจะอยู่ที่ 4.0%-8.0% ใกล้เคียงกับการประมาณการของเจแอลแอลที่ 6.4%


เกี่ยวกับ JLL

JLL จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก เป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำของโลกในธุรกิจบริการที่มีความเชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์และบริหารการลงทุน วิสัยทัศน์ของเราคือการสร้างจินตนาการใหม่ให้กับโลกแห่งอสังหาริมทรัพย์ สร้างโอกาสที่ดี และมีส่วนร่วมในการสรรค์สร้างอสังหาริมทรัพย์อันน่าอัศจรรย์ให้เป็นพื้นที่ที่ผู้คนสามารถสานความใฝ่ฝันให้เป็นจริง ซึ่งตามวิสัยทัศน์ที่นี้ เรามุ่งมั่นที่จะสร้างวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่าให้กับลูกค้า พนักงานและชุมชนของเรา JLL เป็นหนึ่งใน 500 บริษัทที่ที่มีสำนักงานใหญ่ในสหรัฐอเมริกาที่มีรายได้สูงสุดตามการจัดอันดับโดยนิตยสารฟอร์จูน โดยในปีที่ผ่านมา มีรายได้ทั่วโลกรวมทั้งสิ้น 1.63 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ดำเนินธุรกิจในกว่า 80 ประเทศและมีพนักงานทั่วโลกรวมจำนวนทั้งสิ้นกว่า 91,000 คน (ณ วันที่ 31 มีนาคม 2562) JLL เป็นชื่อแบรนด์และเครื่องหมายการค้าของบริษัทโจนส์ แลง ลาซาลล์ (Jones Lang LaSalle Incorporated) ต้องการข้อมูลเพิ่ม โปรดไปที่ jll.com

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ? ติดต่อทีมงานของเรา