JLL ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นตัวแทนจัดหาผู้เช่าให้กับโครงการ ONE CITY CENTRE

โครงการร่วมลงทุนพัฒนาอาคารสำนักงานเกรดเอโดยไรมอน แลนด์ และมิตซูบิชิ เอสเตท

พฤษภาคม 29, 2562

ไรมอน แลนด์ ผู้นำการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ระดับลักชัวรี่ของประเทศไทย ประกาศจับมือพันธมิตรยักษ์ใหญ่ Mitsubishi Estate จากญี่ปุ่น ลงทุนโครงการอาคารสำนักงานเกรดเอ One City Centre (OCC) โดยเจแอลแอลได้รับการแต่งตั้งให้เป็นตัวแทนจัดหาผู้เช่า ซึ่งเชื่อว่าโครงการจะได้รับความสนใจสูงจากบริษัทผู้เช่าที่ต้องการมีสำนักงานเกรดในทำเลหนึ่งที่ดีที่สุดของเขตศูนย์กลางธุรกิจกรุงเทพฯ

One-City-Centre

One City Centre เป็นโครงการพัฒนาอาคารเกรดเอให้เช่า บนทำเลศักยภาพใจกลางเมืองบนถนนเพลินจิต มูลค่าลงทุนกว่า 8.8 พันล้านบาท แบ่งเป็นค่าก่อสร้างมูลค่า 5.5 พันล้านบาท และเช่าที่ดินมูลค่า 3.3 พันล้านบาท

โครงการ One City Centre มีกำหนดก่อสร้างแล้วเสร็จในไตรมาสสุดท้ายของปี 2565 โดยจะมีความสูง 61 ชั้น พื้นที่ให้เช่าประมาณ 61,000 ตารางเมตร แบ่งออกเป็นพื้นที่สำนักงาน 92% และพื้นที่ค้าปลีกประมาณ 8% อาคารดังกล่าวตั้งอยู่บนทำเลที่มีศักยภาพสูง บนถนนเพลินจิต แวดล้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ติดกับสถานีรถไฟฟ้าเพลินจิต ห้างสรรพสินค้าชั้นนำและโรงแรมระดับ 5 ดาว บนพื้นที่รวม 6 ไร่ 28 ตารางวา ภายใต้สัญญาเช่าระยะยาว 30 ปี ซึ่งบริษัทฯ ได้ดำเนินการจดทะเบียนสิทธิการเช่าดังกล่าวต่อสำนักงานที่ดินเรียบร้อยแล้วและปัจจุบันรายงาน การวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ของโครงการ OCC ได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการผู้ชำนาญการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นที่เรียบร้อยเช่นกัน

การศึกษาล่าสุดจากเจแอลแอล พบว่า ตลาดอาคารสำนักงานให้เช่าในย่านเพลินจิต-ชิดลม ซึ่งครอบคลุมไปถึงถนนวิทยุและถนนราชดำริ กำลังประสบภาวะขาดแคลนพื้นที่อาคารสำนักงานเกรดเออย่างมาก โดยอาคารสำนักงานเกรดเอที่มีอยู่ปัจจุบันในย่านนี้ มีพื้นที่ว่างเหลือเช่าเฉลี่ยเพียง 6.3% ในขณะที่ค่าเช่ามีอัตราสูงอยู่ระหว่าง 1,000-1,600 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน ซึ่งสูงกว่าค่าเช่าเฉลี่ยโดยรวมสำหรับอาคารสำนักงานเกรดเอทั่วกรุงเทพฯ ซึ่งมีอัตราอยู่ที่ 876 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน

นางสุพินท์ มีชูชีพ กรรมการผู้จัดการ เจแอลแอล กล่าวว่า "แม้จะมีความต้องการสูงจากผู้เช่า พื้นที่เหลือเช่าน้อยและค่าเช่าสูง แต่การศึกษาของเจแอลแอล ยังพบด้วยว่า มีอาคารสำนักงานที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างเพิ่มในย่านนี้รวมเพียง 3 โครงการ ซึ่งมีกำหนดจะสร้างเสร็จในระหว่างปี 2563 และ 2565"

"ด้วยปัจจัยดังกล่าว ประกอบกับการออกแบบและการก่อสร้างที่มีมาตรฐานสูงเจแอลแอลจึงเชื่อว่า One City Centre จะได้รับความสนใจสูงจากบริษัทผู้เช่าจากภาคธุรกิจหลากหลายประเภท โดยเฉพาะบริษัทในกลุ่มเทคโนโลยี อีคอมเมอร์ส โคเวิร์คกิ้งสเปซ ภาคการเงิน และภาคบริการ โดยเชื่อว่าโครงการจะมีผู้เต็มเมื่อโครงการก่อสร้างแล้วเสร็จ"

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ?
ติดต่อทีมงานของเรา