JLL ร่วมกับ Lendlease จัดโปรแกรม Propell Asia สนับสนุนสตาร์ทอัพที่พัฒนาเทคโนโลยีด้านอสังหาริมทรัพย์

โปรแกรมดังกล่าวจะช่วยให้สตาร์ทอัพกลุ่มพร็อพเทคมีโอกาสเข้าถึงตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ของเอเชียแปซิฟิก

มิถุนายน 27, 2561

บริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ เจแอลแอล จับมือกับเลนด์ลีส บริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์และระบบสาธารณูปโภคชั้นนำ ได้ประกาศเปิดตัว พรอเพลล์ เอเชีย (Propell Asia) โปรแกรมพัฒนาส่งเสริมสตาร์ทอัพด้านพร็อพเทค (เทคโนโลยีด้านอสังหาริมทรัพย์) ประจำภูมิภาคเอเชีย โดยใช้สิงคโปร์เป็นฐาน โปรแกรมดังกล่าวจะเป็นตัวกลางที่เปิดโอกาสให้กลุ่มธุรกิจสตาร์ทอัพสามารถเข้าถึงตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ของเอเชียแปซิฟิกซึ่งในปีที่ผ่านมามีมูลค่าสูงถึง 16 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเป็น 19.5 ล้านล้านเหรียญภายในปี 2563

Propell Asia เป็นความร่วมมือกันครั้งแรกของวงการอสังหาริมทรัพย์ระหว่างเจแอลแอลและเลนด์ลีส ซึ่งเป็นสองในกลุ่มบริษัทอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำและมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับมากที่สุดในโลก ร่วมด้วยหุ้นส่วนที่สนับสนุนโครงการอีกสองรายคือ ดิสตริกท์ซิกส์ (District6) ซึ่งเป็นโคเวิร์คกิ้งสเปสที่ใช้เป็นสถานจัดกิจกรรมตามโปรแกรมของ Propell Asia และเมชไมด์ (MeshMinds) องค์กรบ่มเพาะธุรกิจสตาร์ทอัพ

Propell Asia จะมุ่งเป้าไปที่สตาร์ทอัพในเอเชียแปซิฟิกที่เป็นเจ้าของเทคโนโลยีด้านอสังหาริมทรัพย์ (พร็อพเทค) ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการด้านต่างๆ ดังนี้

 • การบริหารจัดการอาคาร/อสังหาริมทรัพย์ – เทคโนโลยีที่จะช่วยพัฒนาปรับปรุงการจัดซื้อจัดจ้างและสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้กับผู้ใช้ โดยอาศัยงานซ่อมบำรุงที่สามารถคาดเดาล่วงหน้าได้ และการใช้เทคโนโลยีหุ่นยนต์
 • การซื้อ ขาย เช่า – เทคโนโลยีที่จะทำให้มีความเป็นอัตโนมัติมากขึ้น เพื่อให้การทำธุรกรรมซื้อ ขาย เช่า มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมไปจนถึงการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชน (blockchain technology) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ในการทำธุรกรรมโดยไม่ต้องผ่านบุคคลที่สาม
 • การบริหารงานก่อสร้าง – เทคโนโลยีที่สามารถเปลี่ยนวิธีการออกแบบและก่อสร้าง ให้มีความปลอดภัยและประสิทธิผลในระหว่างการก่อสร้าง
 • การเก็บข้อมูล ศาสตร์แห่งการเก็บและเปลี่ยนแปลงข้อมูลไปสู่ความรู้ และการวิเคราะห์ – เทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้เช่า-ใช้ประโยชน์ในอสังหาริมทรัพย์ นักลงทุน และผู้บริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ตัดสินใจได้ดีขึ้น โดยอาศัยปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) หรือ เอไอ (AI) เข้ามาบริหารจัดการข้อมูล และเทคนิคการทำให้อุปกรณ์จักรกลสามารถเรียนรู้ได้จากข้อมูลตัวอย่าง

Propell Asia มีเป้าหมายที่จะเลือกสตาร์ทอัพ 5 รายจากภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเพื่อเข้าร่วมโปรแกรมระยะเวลา 10 สัปดาห์ โดยสตาร์ทอัพแต่ละรายจะได้รับเงินทุน 20,000 เหรียญสิงคโปร์ พร้อมกับได้รับโอกาสเข้าร่วมพบปะแลกเปลี่ยนความเห็นกับกลุ่มวิทยากร ซึ่งประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ ผู้ก่อตั้งสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จ และอื่นๆ ตัวอย่างเช่น

 • Julian Kwan, CEO and Co-Founder, InvestaCrowd
 • Anthony Chow, CEO, Igloohome
 • Joanne Ormandy, CIO, Greater China, JLL
 • Anuj Nangpal, JLL Spark, Asia Pacific
 • David Hutton, Managing Director of Development, Lendlease
 • Richard Kuppusamy, Digital Integration Manager, Lendlease
 • Yuet Whey Siah, Co-founder and CEO, Drea.sg
 • Bill Lee, Group Managing Partner, Azendian Solutions

โปรแกรมดังกล่าวจะจัดขึ้นที่ District6 ซึ่งเป็นโคเวิร์คกิ้งสเปซในย่านบราสบาซาห์ของสิงคโปร์

นายทอม ลอมบาร์โด ประธานเจ้าหน้าที่บริหารภาคพื้นเอเชียของเลนด์ลีส กล่าวว่า "Propell Asia ได้รับการจัดตั้งขึ้นมาเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประการสตาร์ทอัพได้รับการสนับสนุนให้สามารถประสบความสำเร็จทางธุรกิจได้เร็วขึ้น โดยเลนด์ลีสและเจแอลแอลจะช่วยให้สตาร์ทอัพที่เข้าร่วมโปรแกรม สามารถเข้าถึงห่วงโซ่ทั้งหมดในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุน การพัฒนาโครงการ การก่อสร้าง การซื้อขายเช่า การให้คำปรึกษา และการบริหารจัดการ รวมทั้งยังมีโอกาสได้พิสูจน์ว่า เทคโนโลยีที่ตนพัฒนาขึ้นมา สามารถตอบโจทย์ความต้องการของภาคอสังหาริมทรัพย์ได้จริงมากน้อยเพียงใด"

นายอัลเบิร์ต โอวิดิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฎิบัติการภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกของเจแอลแอล กล่าวว่า "เราต้องการใช้ Propell Asia เป็นสื่อกลางในการเฟ้นหาสตาร์ทอัพที่นำเสนอเทคโนโลยีที่จะสามารถสร้างมิติใหม่ให้กับวงการอสังหาริมทรัพย์ ทั้งนี้ การเติบโตอย่างรวดเร็วของเมืองและการที่เมืองต่างๆ จำนวนมากขึ้นพัฒนาไปสู่การเป็นเมืองอัจฉริยะหรือสมาร์ทซิตี้ จะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ขึ้นกับวงการอสังหาริมทรัพย์ของเอเชียแปซิฟิกตามมา เทคโนโลยีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการวิเคราะห์ข้อมูล (data analytics), ปัญญาประดิษฐ์ (A.I.), อินเตอร์เน็ตในทุกสิ่งอย่าง (IoT), เทคโนโลยีเสมือนจริง และเทคโนโลยีการทำธุรกรรมโดยไม่ผ่านคนกลาง (blockchain) ล้วนจะมีบทบาทสำคัญต่อวิวัฒนาการของวงการอสังหาริมทรัพย์"

ก่อนหน้านี้ เจแอลแอล สปาร์ค หน่วยธุรกิจที่ดูแลงานด้านเทคโนโลยีของของบริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์เจแอลแอล ประกาศจัดตั้งกองทุนในชื่อ JLL Spark Global Venture Fund ด้วยเงินทุน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับลงทุนในกลุ่มบริษัทสตาร์ทอัพที่พัฒนาพร็อพเทค ซึ่งกองทุนที่จัดตั้งขึ้นนี้ จะให้การสนับสนุนทางการเงินสำหรับสตาร์ทอัพที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมโปรแกรมของ Propell Asia นี้ด้วย

สำหรับสตาร์ทอัพที่สนใจเข้าร่วมโปรแกรมของ Propell Asia สามารถสมัครได้ผ่านทางเว็ปไซต์ http://www.propellasia.com ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 17 สิงหาคม สตาร์ทอัพที่ผ่านการคัดเลือก จะได้เข้าร่วมโปรแกรมซึ่งจะเริ่มขึ้นในไตรมาสสามของปีนี้

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ? ติดต่อทีมงานของเรา