ข่าวสาร

กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่มีค่าเช่าพื้นที่สำนักงานเกรดพรีเมียมถูกที่สุดเป็นอันดับ 10 ของโลก

ลดลงจากที่เคยอยู่ในอันดับ 7 เมื่อปี 2561

ธันวาคม 18, 2562

รายงานการวิจัยจากบริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ เจแอลแอล เปิดเผยว่า ในปีนี้ กรุงเทพฯ เป็นทำเลที่มีค่าเช่าพื้นที่อาคารสำนักงานเกรดเอบวกถูกที่สุดเป็นอันดับ 10 ของโลก จากที่เคยอยู่ในอันดับที่ 7 ในปี 2561 เนื่องจากค่าเช่ามีการปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง

รายงานดังกล่าวของเจแอลแอลมีชื่อว่า Premium Office Rent Tracker ซึ่งจัดทำขึ้นปีละครั้ง โดยนำเสนอข้อมูลเปรียบเทียบต้นทุนในการเช่า (ค่าเช่ารวมภาษีและค่าบริการที่เกี่ยวข้อง) ออฟฟิศในอาคารสำนักงานเกรดพรีเมียมในย่านธุรกิจสำคัญๆ 86 ทำเลของ 73 เมืองใหญ่ทั่วโลก

โดยในปีนี้ กรุงเทพฯ มีอัตราค่าเช่าเฉลี่ยสำหรับพื้นที่สำนักงานเกรดพรีเมียมที่ 45 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อตารางฟุตต่อปี เพิ่มขึ้น 7% จากปี 2561 ที่มีค่าเช่าเฉลี่ย 42 ดอลลาร์ ค่าเช่าที่สูงขึ้นเป็นผลจากการที่อาคารสำนักงานเกรดพรีเมียมเป็นที่ต้องการสูงของบริษัทผู้เช่า ในขณะที่อาคารที่มีอยู่ในปัจจุบันอยู่ในภาวะการมีพื้นที่เช่าไม่เพียงพอรองรับความต้องการ

แม้ค่าเช่าของกรุงเทพฯ จะแพงขึ้น แต่ยังห่างไกลเมื่อเทียบกับย่านเซ็นทรัลของฮ่องกง ซึ่งได้รับการจัดอันดับให้เป็นย่านที่มีค่าเช่าพื้นที่สำนักงานเกรดพรีเมียมแพงที่สุดในโลก (ข้อมูล ณ สิ้นไตรมาส 3) โดยแพงกว่าค่าเช่าของกรุงเทพฯ ถึงเกือบ 5 เท่า นอกจากนี้ เมื่อเทียบกับสิงคโปร์ ซึ่งเป็นเมืองที่มีค่าเช่าออฟฟิศเกรดพรีเมียมแพงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กรุงเทพฯ มีค่าเช่าถูกกว่าราว 2.5 เท่า และหากเปรียบเทียบกับเฉพาะเมืองในเอเชียด้วยกัน กรุงเทพฯ มีค่าเช่าต่ำที่สุดเป็นอันดับที่ 3 รองจากอันดับ 1 คือ เมืองเฉินตูของจีน และอันดับ 2 คือ กรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย

สิ่งที่ผู้เช่าคาดหวังจากอาคารสำนักงานเกรดพรีเมียม

ผลการสำรวจของเจแอลแอลเกี่ยวกับสิ่งที่บริษัท/องค์กรต่างๆ คาดหวังจากออฟฟิศสำนักงานของตน พบว่า 55% คาดหวังให้ออฟฟิศเป็นสถานที่ที่เอื้อให้พนักงานสามารถทำงานร่วมกันได้ดียิ่งขึ้น 48% ต้องการให้มีส่วนในส่งเสริมให้พนักงานมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และ 42% คาดหวังให้เป็นสถานที่ที่น่าทำงานทั้งสำหรับพนักงานที่มีอยู่เดิมและบุคลากรใหม่ที่บริษัทต้องการให้เข้ามาร่วมงานด้วย

แม้ประสบการณ์ของพนักงานจะขึ้นอยู่กับตัวองค์กรและออฟฟิศเป็นสำคัญ แต่บริษัทผู้เช่าคาดหวังให้อาคารสำนักงานเกรดพรีเมียม ที่เป็นที่ตั้งออฟฟิศของตน มีส่วนในการทำให้พนักงานรู้สึกดีด้วยเช่นกัน ในประเด็นนี้ ความคล่องตัวนับเป็นปัจจัยที่สำคัญ ความนิยมที่เพิ่มสูงขึ้นสำหรับสำนักงานให้เช่าในรูปแบบโคเวิร์คกิ้งสเปซและเซอร์วิสออฟฟิศ ซึ่งเรียกรวมว่า เฟล็กสเปซ (flexspace) สะท้อนแนวโน้มนี้ได้เป็นอย่างดี โดยผลสำรวจเดียวกันของเจแอลแอล พบว่า บริษัท/องค์กรต่างๆ คาดว่า ภายในปี 2563 เฟล็กสเปซจะมีสัดส่วนคิดเป็นร้อยละ 31 ของพื้นที่สำนักงานที่มีอยู่ทั่วโลก

นอกจากนี้ การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและการมีความรับผิดชอบต่อสังคม ยังคงเป็นกระแสที่ทั้งองค์กรและบุคคลทั่วไปให้ความสำคัญมากขึ้น ดังนั้น จึงคาดหวังให้อาคารที่ใช้เป็นสถานที่ตั้งออฟฟิศ มีส่วนในการสนับสนุนเป้าหมายด้านนี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการจัดสรรให้มีพื้นที่สีเขียว การมีคุณสมบัติในการลดการใช้ทรัพยากร รวมไปจนถึงการจัดกิจกรรมเพื่อชุมชน 


เกี่ยวกับ JLL

JLL จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก เป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำของโลกในธุรกิจบริการที่มีความเชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์และบริหารการลงทุน วิสัยทัศน์ของเราคือการสร้างจินตนาการใหม่ให้กับโลกแห่งอสังหาริมทรัพย์ สร้างโอกาสที่ดี และมีส่วนร่วมในการสรรค์สร้างอสังหาริมทรัพย์อันน่าอัศจรรย์ให้เป็นพื้นที่ที่ผู้คนสามารถสานความใฝ่ฝันให้เป็นจริง ซึ่งตามวิสัยทัศน์ที่นี้ เรามุ่งมั่นที่จะสร้างวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่าให้กับลูกค้า พนักงานและชุมชนของเรา JLL เป็นหนึ่งใน 500 บริษัทที่ที่มีสำนักงานใหญ่ในสหรัฐอเมริกาที่มีรายได้สูงสุดตามการจัดอันดับโดยนิตยสารฟอร์จูน โดยในปีที่ผ่านมา มีรายได้ทั่วโลกรวมทั้งสิ้น 1.63 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ดำเนินธุรกิจในกว่า 80 ประเทศและมีพนักงานทั่วโลกรวมจำนวนทั้งสิ้นกว่า 91,000 คน (ณ วันที่ 31 มีนาคม 2562) JLL เป็นชื่อแบรนด์และเครื่องหมายการค้าของบริษัทโจนส์ แลง ลาซาลล์ (Jones Lang LaSalle Incorporated) ต้องการข้อมูลเพิ่ม โปรดไปที่ jll.com