แมท พิกเคน

กรรมการผู้จัดการ ธุรกิจบริการด้านตลาดทุน JLL ประเทศแคนาดา

แมทเป็นกรรมการผู้จัดการและหัวหน้าธุรกิจบริการด้านตลาดทุนประจำประเทศแคนาดา เขารับผิดชอบทีมงานธุรกิจตลาดทุนทั้งหมด และมีส่วนร่วมในการเริ่มต้นและการดำเนินธุรกรรมการลงทุนในทุกตลาดที่สำคัญและสินทรัพย์ทุกประเภท

หน้าที่ของแมทคือการนำทีมธุรกิจบริการตลาดทุนในโตรอนโต โดยมุ่งเน้นที่การให้คำปรึกษาสำหรับการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ประเภทอาคารสำนักงาน อสังหาริมทรัพย์ในภาคอุตสาหกรรม และที่ดินในเขตมหานครโตรอนโต

ตั้งแต่แมทเข้าร่วมงานกับ JLL ในปีพ.ศ. 2558 ธุรกิจบริการด้านตลาดทุนของ JLL ในประเทศแคนาดาเติบโตขึ้นอย่างมากภายใต้การวางแผนกลยุทธ์ของเขา ทำให้ JLL เริ่มกลายเป็นหนึ่งในที่ปรึกษาที่เก่งที่สุดของประเทศ โดยเป็นตัวแทนประกอบธุรกรรมการลงทุนซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ในปีพ.ศ. 2561 รวมมูลค่าทั้งสิ้น 3.2 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก 500 ล้านอดลลาร์เมื่อ 3 ปีก่อน

ด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปีในการให้คำปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์และการธนาคารเพื่อการลงทุน แมททำงานให้กับนักลงทุนชั้นนำของอเมริกาเหนือหลายรายรวมถึงกองทุนบำเหน็จบำนาญ REIT องค์กร สถาบัน และผู้บริหารทรัพย์สิน ตลอดการทำงาน เขามีส่วนร่วมในธุรกรรมมูลค่ารวมมากกว่าหมื่นล้านคอลลาร์ และให้คำปรึกษาการลงทุนในโครงการการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และอสังหาริมทรัพย์ที่สร้างรายได้หลายรายการที่มีมูลค่ามากที่สุดในประวัติศาสตร์ของแคนาดา

ก่อนร่วมงานกับ JLL แมทเป็นหุ้นส่วนที่ Brookfield Financial ซึ่งเขารับผิดชอบด้านการขายการลงทุนโดยมุ่งเน้นที่สำนักงาน ทรัพย์สินอุตสาหกรรม และที่ดินเพื่อการพัฒนา ก่อนหน้านั้นเขาเคยดำรงตำแหน่งรองประธานกลุ่มธุรกิจตลาดทุนของ RBC ในโตรอนโต

แมทสำเร็จการศึกษาศิลปศาสตร์บัณฑิตเกียรตินิยมจากมหาวิทยาลัยเวสเทิร์นออนทาริโอ ปัจจุบันเขาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการคณะกรรมการขององค์กร NAIOP และเป็นประธานของสาขาโตรอนโตในปีพ.ศ. 2557 อีกทั้งมีส่วนร่วมในองค์กรการกุศลหลายแห่งของแคนาดา เช่นสมาคมโรคเบาหวานแห่งแคนาดา, บิ๊กบราเธอร์แห่งโตรอนโต, มูลนิธิวิจัยโรคเบาหวานในเด็กและเยาวชน (JDRF), สมาคมโรคมะเร็งต่อมลูกหมากแคนาดา, โคเวแนนต์เฮาส์ และมูลนิธิโรงพยาบาลแห่ง Michael Garron เป็นรายล่าสุด

เวลาว่างแมทเพลิดเพลินกับการใช้เวลากับครอบครัว มีไลฟ์สไตล์ที่แอ็กทีฟเนื่องมาจากความชื่นชอบในการเล่นกีฬา รวมถึงฝึกสอนทีมเบสบอลของลูก ๆ