Skip Ribbon Commands
Skip to main content

News Release

กรุงเทพฯ

ภูเก็ตเตรียมเปิดโรงแรมเพิ่ม 1,778 ห้องในปีนี้

คาดจำนวนนักท่องเที่ยวขยายตัวรองรับได้


ตลาดโรงแรมในภูเก็ตยังคงมีการขยายตัวต่อเนื่อง โดยภายในปีนี้ จะมีโรงแรมสร้างเสร็จใหม่คิดเป็นจำนวนห้องพักเพิ่มอีก 1,778 ห้อง  ในขณะเดียวกัน คาดว่า ความต้องการใช้บริการห้องพักจะขยายตัวตามได้ทัน ทำให้ตลาดยังคงมีแนวโน้มที่ดี ตามการรายงานจากบริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ เจแอลแอล (โจนส์ แลง ลาซาลล์)


ปัจจุบัน โรงแรมและรีสอร์ทในภูเก็ตที่บริหารโดยบริษัทโดยเชนโรงแรมที่มีชื่อเสียง มีจำนวนห้องพักรวมทั้งสิ้นประมาณ 47,000 ห้อง ในจำนวนนี้เป็นห้องพักที่สร้างเสร็จใหม่ในปี 2557 จำนวน 1,420 ห้อง ทั้งนี้ จำนวนห้องพักจะยังคงมีการขยายตัวสูงต่อไปอีกสองปี โดยในปีนี้ จะมีโรงแรมสร้างเสร็จเพิ่มอีก 1,780 ห้อง และในปี 2559 อีก 1,750 ห้อง

นายแอนดรูว์ แลงดอน รองประธานบริหารหน่วยธุรกิจบริการการลงทุนด้านโรงแรม เจแอลแอล กล่าวว่า “จำนวนห้องพักที่จะสร้างเสร็จเพิ่มอีกกว่า 1,700 ห้องต่อปี อาจฟังดูเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสูงสำหรับตลาดโรงแรมในภูเก็ต แต่ดีมานด์มีแนวโน้มที่จะขยายตัวรองรับซัพพลายที่จะสร้างเสร็จใหม่ได้ เนื่องจากภาคธุรกิจท่องเที่ยวของภูเก็ตมีแนวโน้มขยายตัว จากการสถานการณ์ทางการเมืองที่สงบ ซึ่งคาดว่าจะดึงดูดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติกลับเข้ามาเที่ยวในเมืองท่องเที่ยวหลักๆ ของไทยรวมถึงภูเก็ตเพิ่มมากขึ้นในปีนี้ แม้ชาวรัสเซีย ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มตลาดนักท่องเที่ยวหลักของไทยจะลดลงไปบ้าง จากการอ่อนค่าลงของสกุลเงินรูเบิล”

สถานการณ์ความไม่สงบทางการเมืองที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวของภูเก็ตมากเท่ากับที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้ก่อนหน้า ซึ่งเมื่อเทียบกับภาคการท่องเที่ยวของประเทศโดยรวม โดยในปี 2557 พบว่า ชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยมีจำนวนลดลง 6.4% จาก 26.5 ล้านคนในปี 2556 เหลือ 24.8 ล้านคนในปี 2557 ในขณะที่จำนวนชาวต่างชาติที่เดินทางมายังภูเก็ตขยายตัวเพิ่มขึ้น 0.3% ในช่วงเดียวกัน  ส่วนภาคธุรกิจโรงแรมของภูเก็ตมียอดการเข้าใช้บริการห้องพักลดลง 5% ในขณะที่โรงแรมกลุ่ม 4-5 ดาวในกรุงเทพฯ มียอดการเข้าใช้บริการห้องพักลดลงเฉลี่ยประมาณ14%

ปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้ภูเก็ตรอดพ้นจากวิกฤติการณ์ทางการเมืองในปีที่ผ่านมา คือการที่เหตุความวุ่นวายทางการเมืองจำกัดตัวอยู่เฉพาะในกรุงเทพฯ นอกจากนี้ การมีสนามบินที่สามารถรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวและการมีเที่ยวบินตรงสู่ภูเก็ตทั้งจากภายในและต่างประเทศ ช่วยให้นักท่องเที่ยวต่างชาติสามารถบินตรงถึงภูเก็ตได้โดยไม่จำเป็นต้องแวะพักที่กรุงเทพฯ ซึ่งมีภาพของการเป็นศูนย์กลางของสถานการณ์ความวุ่นวายทางการเมือง

ข้อมูลจากบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เผยว่า มีผู้ที่เดินทางเข้าภูเก็ตผ่านสนามบินนานาชาติภูเก็ต ทั้งที่เป็นชาวไทยและต่างชาติ จำนวนเพิ่มขึ้น 0.5% ในปีที่ผ่านมา และมีจำนวนเที่ยวบินเพิ่มขึ้น 4.6% เป็น 75,974 เที่ยว

“โครงการขยายสนามบินนานาชาติภูเก็ตที่จะเสร็จสิ้นในเร็วๆ นี้ คาดว่าจะมีส่วนช่วยให้มีนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้ามามากขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อภาคโรงแรมของภูเก็ต” นายแอนดรูว์กล่าว

เกี่ยวกับเจแอลแอล
เจแอลแอล (โจนส์ แลง ลาซาลล์) เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก ดำเนินธุรกิจบริการและที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ใน 80 ประเทศ โดยในประเทศไทย เปิดดำเนินการนับตั้งแต่ปี 2533 และปัจจุบันเป็นบริษัทระหว่างประเทศรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทยในธุรกิจบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ มีพนักงานกว่า 1,400 คน และสำนักงานในกรุงเทพฯ ภูเก็ต และพัทยา