Skip Ribbon Commands
Skip to main content

News Release

​กรุงเทพฯ

ค่าเช่าออฟฟิศกรุงเทพฯ ทุบสถิติใหม่ในครึ่งแรกของปีนี้ แม้อุปสงค์ชะลอตัว

ครึ่งปีหลังค่าเช่ามีแนวโน้มขยับขึ้นต่อ ​


ความตึงเครียดทางการเมืองในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ และกิจกรรมการเช่าออฟฟิศที่มีปริมาณมากเป็นพิเศษในปี 2556 ส่งผลให้ตลาดอาคารสำนักงานให้เช่าในกรุงเทพฯ ในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา ไม่คึกคักมากเท่ากับครึ่งแรกของปี 2556 อย่างไรก็ดี ค่าเช่ายังคงปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง และทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่ ตามการรายงานจากบริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ เจแอลแอล (โจนส์ แลง ลาซาลล์)

นางสุพินท์ มีชูชีพ กรรมการผู้จัดการ เจแอลแอล กล่าวว่า “สถานการณความตึงเครียดทางการเมืองที่เกิดขึ้นในไทย โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ระหว่างปลายปี 2556 ถึงเดือนพฤษภาคม 2557 ส่งผลกระทบเชิงลบต่อเศรษฐกิจโดยรวมและภาคธุรกิจ อย่างไรก็ดี ภาคอสังหาริมทรัพย์ประเภทต่างๆ ส่วนใหญ่ในกรุงเทพฯ ยังมีปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง โดยอุปสงค์และอุปทานค่อนข้างมีความสมดุล ช่วยให้ไม่เกิดสถานการณ์ตลาดล่มในช่วงที่ผ่านมา”

ตลาดอาคารสำนักงานให้เช่าเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนสำหรับแนวโน้มดังกล่าว โดยในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่าน สถานการณ์ในตลาดอยู่ในเกณฑ์ดีกว่าที่คาดไว้ แม้ปริมาณการเช่าจะชะลอตัวลงเมื่อเทียบกับช่วงครึ่งแรกของปี 56 นอกจากนี้ พื้นที่ว่างเหลือเช่าที่ลดต่ำลง ยังคงส่งผลให้ค่าเช่าขยับตัวสูงขึ้นต่อไปได้อีก” นางสุพินท์กล่าว


รายงานวิเคราะห์แนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์กรุงเทพฯ ฉบับล่าสุด ซึ่งจัดทำโดยศูนย์บริการข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ไทยของเจแอลแอล เปิดเผยว่า ในช่วงครึ่งแรกของปี 2557 ตลาดอาคารสำนักงานในกรุงเทพฯ มีการเช่าพื้นที่เพิ่มคิดเป็นยอดรวมทั้งสิ้น 60,000 ตารางเมตร ลดลงจากช่วงเดียวกันของปี 2556 ที่มียอดการเช่าพื้นที่เพิ่มรวม 87,600 ตารางเมตร

Chart-Office-Absorption-1H14-TH.jpg

แต่แม้ปริมาณการเช่าจะชะลอตัวลง ค่าเช่าพื้นที่สำนักงานในช่วงครึ่งแรกของปี ยังคงปรับตัวสูงขึ้นอีก 2.8% และสูงกว่าสถิติสูงสุดครั้งที่แล้วในปี 2550 ถึง 17.3% ส่วนอาคารสำนักงานเกรดเอในย่านศูนย์กลางธุรกิจ (ซีบีเอ – Central Business Areas) ปรับเพิ่มสูงขึ้น 1.2% และสูงกว่าสถิติสูงสุดครั้งที่แล้วในปี 2550 ราว 9%

Bangkok-Office-Rents-1H14-TH.jpg

นางสาวยุพา เสถียรภาพอยุทธ์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริการธุรกิจอาคารสำนักงาน เจแอลแอล กล่าวว่า “สถานการณ์ความไม่แน่นอนทางการเมืองที่เกิดขึ้นในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ มีผลกระทบเชิงลบต่อบรรยากาศในภาคธุรกิจ ซึ่งส่งผลให้มีบริษัทส่วนหนึ่งที่ชะลอการเช่า-ขยายพื้นที่สำนักงาน ในขณะเดียวกัน ปี 2556 เป็นปีที่ตลาดอาคารสำนักงานของกรุงเทพฯ มีความคึกคักมากเป็นพิเศษ โดยมีการเช่าพื้นที่สำนักงานเพิ่มสูงสุดเป็นประวัติการณ์ และยังได้รับอานิสงค์จากการที่มีบริษัทจำนวนมากที่มีแผนขยายสำนักงาน เร่งรัดดำเนินธุรกรรมการเช่าให้เสร็จภายในปีที่ผ่านมา ด้วยเกรงว่าค่าเช่าจะขยับตัวสูงขึ้นต่อไปอีกหรืออาคารที่ต้องการเช่าอาจไม่มีพื้นที่ว่างเหลือ ซึ่งทั้งหมดนี้ เป็นปัจจัยที่ทำให้ปริมาณการเช่าพื้นที่สำนักงานเพิ่มในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ไม่สูงมากเท่ากับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว”

ภาพรวมครึ่งแรกปี 2557

ศูนย์บริการข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ไทยของเจแอลแอลระบุ ขณะนี้ กรุงเทพฯ มีอาคารสำนักงานคิดเป็นพื้นที่รวมทั้งสิ้น 8.18 ล้านตารางเมตร โดย ณ สิ้นเดือนมิถุนายน มีพื้นที่ว่างเหลือเช่า 9.7% ซึ่งนับเป็นอัตราการว่างที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่เจแอลแอลเริ่มจัดเก็บข้อมูลมาตั้งแต่ปี 2538 ทั้งนี้ อาคารสำนักงานเกรดเอในย่านศูนย์กลางธุรกิจ มีพื้นที่ว่างเหลือเช่าเพียง 8.2%

ทางด้านค่าเช่า อาคารสำนักงานโดยรวมทั่วกรุงเทพฯ มีอัตราค่าเช่า ณ สิ้นเดือนมิถุนายนขยับขึ้นไปเฉลี่ยที่ 475 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน ส่วนอาคารสำนักงานเกรดเอในย่านศูนย์กลางธุรกิจ ค่าเช่าเฉลี่ยขยับขึ้นไปอยู่ที่ 739 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน ในขณะที่มีอาคารเกรดเอส่วนหนึ่งที่เรียกค่าเช่าสูงกว่าค่าเช่าเฉลี่ยในตลาดมาก อยู่ระหว่าง 900 ถึง 1,300 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน

แนวโน้มครึ่งหลังปี 2557

มีโครงการก่อสร้างอาคารสำนักงาน 3 โครงการที่มีกำหนดจะสร้างเสร็จในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ประกอบด้วย เอสเจ อินฟินิต 1 (เดิมคืออีควิน๊อกซ์ พหล-วิภา) บริเวณแยกพหลโยธิน-วิภาวดีรังสิต อาคารเอไอเอ แคปปิตอล เซ็นเตอร์ ใกล้รถไฟฟ้าใต้ดินสถานีศูนย์วัฒนธรรมฯ และภิรัช ทาวเวอร์ใกล้บีทีเอสสถานีพร้อมพงษ์ ซึ่งทั้งหมดนี้จะทำให้กรุงเทพฯ มีพื้นที่อาคารสำนักงานเพิ่มขึ้นเป็น 8.31 ล้านตารางเมตรภายในสิ้นปีนี้ โครงการที่จะสร้างเสร็จเหล่านี้ ส่วนใหญ่มีผู้เช่าจองพื้นที่ล่วงหน้าแล้ว อย่างไรก็ดี จะมีผลทำให้อัตราการว่างของพื้นที่เช่าในตลาดอาคารสำนักงานกรุงเทพฯ ปรับสูงขึ้นได้ในช่วงแรก ก่อนที่จะเริ่มมีผู้เช่าทยอยเข้าเช่าพื้นที่เต็ม

“ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา สถานการณ์ทางการเมืองเริ่มมีเสถียรภาพและความแน่นอนเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้บรรยากาศในภาคธุรกิจปรับตัวดีขึ้น ซึ่งเชื่อว่าจะมีส่วนช่วยในการกระตุ้นความต้องการในตลาดอาคารสำนักงานให้เพิ่มสูงขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ โดยเฉพาะจากบริษัทต่างๆ ที่ชะลอการเช่าไว้ในช่วงครึ่งแรกของปี ประกอบกับปริมาณอุปทานในตลาดมีค่อนข้างจำกัด จึงมีแนวโน้มว่าค่าเช่าจะยังคงขยับตัวสูงขึ้นต่อไปอีกในช่วงที่เหลือของปี” นางสาวยุพาสรุป​