Skip Ribbon Commands
Skip to main content

News Release

ภูเก็ต

แนะเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ในภูเก็ตตรวจสอบความปลอดภัยสิ่งปลูกสร้างแม้ไม่ใช่อาคารสูง

คาดแผ่นดินไหวกระทบตลาดอสังหาฯ ภูเก็ตเพียงระยะสั้น


ภูเก็ต/20 เมษายน 2555 - แม้เชื่อว่ารีสอร์ทและที่พักอาศัยระดับหรูส่วนใหญ่ในภูเก็ตจะมีมาตรฐานการก่อสร้างที่ดี แต่เจ้าของอสังหาริมทรัพย์อาจยังคงจำเป็นต้องตรวจสอบสิ่งปลูกสร้างหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว นอกจากนี้ คาดว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์ของภูเก็ตจะได้รับผลกระทบระยะสั้นเท่านั้น หากไม่มีเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่มีความรุนแรงกว่าเดิมตามมา ตามการวิเคราะห์โดยบริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ระหว่างประเทศ โจนส์ แลง ลาซาลล์
 
เมื่อวันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวขึ้นที่ภูเก็ต ความแรงขนาด 4.3 ริกเตอร์ ในเบื้องต้นมีรายงานว่าพบความเสียหายเล็กน้อยต่อบ้านเรือนของประชาชนบางส่วน แต่ยังคงต้องรอดูรายงานที่หน่วยงานรัฐฯ ที่เกี่ยวข้องอาจมีออกมาเพิ่มเติม เนื่องจากยังมีอาฟเตอร์ช็อคความแรงไม่มากเกิดขึ้นตามมาอีกหลายครั้ง
 
โจนส์ แลง ลาซาลล์รายงานว่า บริษัทฯ มีโครงการรีสอร์ทและบ้านพักตากอากาศที่ภายใต้การบริหารจัดการในภูเก็ตรวมทั้งสิ้น 18 โครงการและผลจากการตรวจสอบในเบื้องต้นไม่พบว่าได้รับความเสียหายแต่อย่างใด
 
การตรวจสอบความเสียหายของสิ่งปลูกสร้างเป็นสิ่งจำเป็น
 
ข่าวดีคือ เหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เพิ่งเกิดขึ้นมีความรุนแรงไม่มาก และเชื่อว่าอสังหาริมทรัพย์ประเภทรีสอร์ทและที่พักอาศัยระดับหรูในภูเก็ตจะมีคุณภาพมาตรฐานการก่อสร้างที่สูงในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ดี เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัย เจ้าของและผู้บริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ควรมีการตรวจสอบหาความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับสิ่งปลูกสร้าง แม้จะไม่ใช่อาคารสูงก็ตาม
 
นายเด็กซ์เตอร์ นอร์วิลล์ ผู้อำนวยการโจนส์ แลง ลาซาลล์สำนักงานภูเก็ตกล่าวว่า “หลังเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวขึ้น มาตรการเบื้องต้นที่เจ้าของและผู้จัดการอสังหาริมทรัพย์ต้องดำเนินการคือการตรวจสอบจุดต่างๆ ของโครงสร้างหลักของสิ่งปลูกสร้าง อาทิ ผนัง คานและเสา เพื่อดูว่าเกิดความเสียหายหรือมีรอยแตกร้าวที่มีขนาดความกว้างมากกว่า 2-3 มิลลิเมตรหรือไม่ ซึ่งจะเป็นสิ่งที่บอกได้ในเบื้องต้นว่า สิ่งปลูกสร้างได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวหรือไม่ สำหรับเจ้าของหรือผู้บริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ที่ไม่มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญเป็นของตนเอง ควรติดต่อหน่วยงานรัฐฯ ให้ส่งวิศวกรหรือผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยตรวจสอบความเสียหาย ทั้งนี้ การตรวจสอบอาจต้องทำหลายครั้ง หากยังคงมีอาฟเตอร์ช็อกเกิดขึ้นต่อเนื่องตามมา”
 
ในส่วนของอาคารคอนโดมิเนียมหรืออพาร์ทเม้นท์ ควรมีการเตรียมแผนการอพยพสำหรับหลายๆ กรณี เนื่องจากในปัจจุบัน แผนการด้านความปลอดภัยเน้นหนักไปเฉพาะที่การเตรียมรองรับอัคคีภัยเป็นสำคัญ และที่สำคัญคือ ต้องมีการให้ความรู้แก่ผู้อยู่อาศัยในอาคารให้ได้รับรู้ขั้นตอนต่างๆ ด้วย” นายเด็กซ์เตอร์กล่าว
 
คาดเหตุแผ่นดินไหวกระทบตลาดที่พักอาศัยระดับหรูในภูเก็ตไม่มาก
 
นายเด็กซ์เตอร์กล่าวว่า “อาจยังเร็วเกินไปที่จะด่วนสรุปหรือวิเคราะห์ว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตจะได้รับผลกระทบมากน้อยเพียงใดจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น เนื่องจากไม่มีใครสามารถบอกได้ว่าจะเกิดแผ่นดินไหวที่มีความแรงกว่าเกิดขึ้นตามมาอีกหรือไม่ แต่เท่าที่เห็นในขณะนี้ แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นมีความรุนแรงไม่มากและสร้างความเสียหายเพียงเล็กน้อยและจำกัดอยู่เฉพาะในย่านที่เป็นจุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหว ดังนั้น คาดว่าไม่น่าจะมีผลกระทบต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ของภูเก็ตในระยะยาว”
 
“อย่างไรก็ดี เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์บางส่วนอาจได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้จากเหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น เนื่องข่าวที่กระจายออกไปได้สร้างความตื่นตระหนกให้เกิดขึ้นในตลาด แต่เชื่อว่าจะเป็นเพียงระยะสั้นๆ เท่านั้น” นายเด็กซ์เตอร์สรุป