Skip Ribbon Commands
Skip to main content

News Release

ความต้องการในตลาดออฟฟิศให้เช่ามีแนวโน้มขยายตัว หลังเศรษฐกิจมีทิศทางที่ดีขึ้น

เหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองส่งผลกระทบไม่นานเท่าที่คาด


กรุงเทพฯ 27 กรกฎาคม 2553 - ตลาดอาคารสำนักงานของกรุงเทพฯ ในไตรมาสสองได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองในระยะสั้นกว่าที่คาด โดยค่าเช่าพื้นที่ออฟฟิศในอาคารเกรดเอในเขตศูนย์กลางธุรกิจ (ซีบีดี) ของกรุงเทพฯ ปรับตัวลดลงเพียงเล็กน้อยจากไตรมาสหนึ่ง ในขณะที่กิจกรรมการเช่าเริ่มกลับมามีให้เห็นนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน และมีแนวโน้มว่าจะปรับตัวดีขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ตามภาวะเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มที่ดีขึ้น ตามการรายงานจากบริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ระหว่างประเทศ โจนส์ แลง ลาซาลล์
 
นางสุพินท์ มีชูชีพ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โจนส์ แลง ลาซาลล์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เหตุการณ์ชุมนุมประท้วงรัฐบาลในช่วงระหว่างเดือนเมษายนและพฤษภาคมที่ผ่านมา ได้ส่งผลให้การดำเนินธุรกิจของหลายๆ บริษัทในเขตกรุงเทพฯ ชั้นในต้องหยุดชะงักลง รวมถึงกิจกรรมการเช่าพื้นที่สำนักงาน แต่สถานการณ์ได้กลับสู่ภาวะปกติภายในเวลาที่รวดเร็วกว่าที่คาดไว้ โดยตลาดการเช่าออฟฟิศเริ่มกลับมามีความเคลื่อนไหว”
 
“แม้จะเกิดเหตุความสงบทางการเมืองขึ้นในไตรมาสสองที่ผ่าน ประเทศไทยยังคงมีข่าวดี โดยในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา รัฐบาลได้ปรับตัวเลขประมาณการสำหรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นเป็น 6% ในขณะเดียวกัน เมื่อเร็วๆ นี้ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ได้ออกมาประกาศว่า ไอเอ็มเอฟคาดว่า เศรษฐกิจของประเทศไทยจะมีอัตราการขยายตัวอยู่ในช่วงระหว่าง 7-8% ในปีนี้ ซึ่งทั้งหมดนี้ นับเป็นข่าวดีสำหรับตลาดอาคารสำนักงานของกรุงเทพฯ ด้วย เนื่องจากการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ จะนำไปสู่การขยายธุรกิจของบริษัทต่างๆ และความต้องการใช้พื้นที่ออฟฟิศที่เพิ่มขึ้นตามไปด้วย” นางสุพินท์กล่าว
 
รายงานการวิจัยจากโจนส์ แลง ลาซาลล์ ระบุว่า ในช่วงไตรมาสสองที่ผ่าน อัตราค่าเช่าสำหรับพื้นที่อาคารสำนักงานเกรดเอในเขตซีบีดีของกรุงเทพฯ มีการปรับตัวลดลงเพียง 0.5% จาก 638 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน ณ สิ้นไตรมาสหนึ่ง เป็น 635 บาทต่อตารางเมตร ณ สิ้นไตรมาสสอง
 
ส่วนทางด้านอุปทานหรือซัพพลายใหม่ พบว่า ในไตรมาสที่ผ่านมา ไม่มีอาคารสำนักงานเกรดเอสร้างเสร็จเพิ่มขึ้นในเขตซีบีดี อย่างไรก็ดี พื้นที่อาคารสำนักงานว่างเหลือเช่าปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจาก 18.5% ณ สิ้นไตรมาสหนึ่ง เป็น 19.5% ณ สิ้นไตรมาสสอง เนื่องจากมีบริษัทผู้เช่าส่วนหนึ่งที่ย้ายสถานที่ทำการไปยังทำเลนอกเขตซีบีดี อาทิ บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด ซึ่งย้ายที่ทำการไปยังอาคารเอสซีบี ปาร์ค พลาซาที่ถนนพหลโยธิน และซิตี้แบงก์ย้ายไปยังอาคารอินเตอร์เชนจ์ 21 บนถนนอโศก
 
ตลาดอาคารสำนักงานให้เช่าเริ่มมีกิจกรรมการเพิ่มขึ้น แต่ครึ่งปีหลัง ค่าเช่ายังมีแรงกดดัน จากดีมานด์ที่ยังขยายตัวช้าและซัพพลายใหม่ที่จะเพิ่มขึ้น
 
นางสาวยุพา เสถียรภาพอยุทธ ผู้อำนวยการฝ่ายบริการธุรกิจอาคารสำนักงาน โจนส์ แลง ลาซาลล์ กล่าวว่า “ในช่วงที่เกิดเหตุความไม่สงบทางการเมืองขึ้นระหว่างเดือนเมษายนและพฤษภาคม กิจกรรมการเช่าออฟฟิศในตลาดอาคารสำนักงานของกรุงเทพฯ ซบเซาลงไปมาก ไม่มีการเช่าพื้นที่ออฟฟิศโดยบริษัทเปิดใหม่เกิดขึ้นเลย ในขณะที่บริษัทผู้เช่ารายเดิมที่เคยมีแผนขยายธุรกิจได้ชะลอแผนออกไป แต่หลังจากเหตุความไม่สงบสิ้นสุดลง กิจกรรมการเช่าได้กลับมาเริ่มใหม่อีกครั้ง ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า ผลกระทบจากเหตุความไม่สงบทางการเมืองอยู่ในวงจำกัด”
 
“นอกจากนี้ ยังพบด้วยว่า ในปีนี้ การปรับลดขนาดของบริษัทผู้เช่าที่เคยเกิดขึ้นมากในช่วงระหว่างปี 2551 และ 2552 เริ่มมีน้อยลงในปีนี้ ซึ่งทั้งหมดนี้ คือเหตุผลที่อธิบายได้ว่า เหตุใดตลาดอาคารสำนักงานจึงยังอยู่ในสภาวะที่ดีกว่าที่คาดไว้ แม้จะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบทางการเมืองในไตรมาสสองที่ผ่าน”
 
อย่างไรก็ดี สำหรับช่วงครึ่งปีหลัง คาดตลาดอาคารสำนักงานเกรดเอในเขตซีบีดีจะยังคงมีพื้นที่ว่างเหลือเช่าเพิ่มขึ้นได้อีก ซึ่งจะเพิ่มแรงกดดันให้กับอัตราค่าเช่า เนื่องจากจะมีพื้นที่สำนักงานสร้างเสร็จเพิ่มค่อนข้างมาก ในขณะที่ความต้องการใช้พื้นที่เช่ากำลังอยู่ในระยะแรกของการฟื้นตัว จึงคาดว่า จะยังไม่ขยายตัวได้รวดเร็วนัก
 
รายงานจากโจนส์ แลง ลาซาลล์ ระบุว่า ในช่วงครึ่งปีหลัง จะมีอาคารสำนักงานเกรดเอสร้างเสร็จใหม่เพิ่มขึ้นในเขตซีบีดีจำนวนสองอาคาร คิดเป็นพื้นที่เช่ารวมทั้งสิ้น 77,600 ตารางเมตร และจะทำให้ ณ สิ้นปี ตลาดอาคารสำนักงานเกรดเอในซีบีดีจะมีพื้นที่รวมทั้งสิ้น 1.33 ล้านตารางเมตร
 
คาด ตลาดอาคารสำนักงานจะเริ่มฟื้นตัวในปี 2554 หากการขยายตัวทางเศรษฐกิจไม่สะดุด
 
นางสาวยุพา กล่าวว่า “หากเศรษฐกิจของประเทศไทยในปีนี้ขยายตัวได้สูงถึง 6-8% ตามที่มีการคาดการณ์ไว้ เชื่อว่า ตลาดอาคารสำนักงานของกรุงเทพฯ น่าจะลงถึงจุดต่ำสุดในปีนี้และจะเริ่มฟื้นตัวในปี 2554 การคาดการณ์นี้ ไม่ได้ที่สูงเกินจริง เนื่องจากการขยายตัวของความต้องการใช้พื้นที่ออฟฟิศมีความสัมพันธ์กันกับการขยายตัวทางเศรษฐกิจ”
 
นับตั้งแต่ปี 2550 เป็นต้นมา การขยายตัวของเศรษฐกิจไทยและความต้องการในตลาดอาคารสำนักงานให้เช่า ชะลอตัวลงต่อเนื่อง โดยเศรษฐกิจไทยมีการขยายตัว 4.8% ในปี 2550 และ 2.5% ในปี 2551 ส่วนในปี 2552 การขยายตัวติดลบ 2.2% การขยายตัวของความต้องการในตลาดอาคารสำนักงานเป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยในช่วงระหว่างปี 2550-2552 ตลาดอาคารสำนักงานกรุงเทพฯ มีการเช่าพื้นที่สำนักงานเพิ่มเพียงเฉลี่ยปีละกว่า 55,000 ตารางเมตรเล็กน้อย ต่างจากช่วงระหว่างปี 2543-2549 ซึ่งเศรษฐกิจไทยมีการขยายตัวมากกว่า 6% และตลาดอาคารสำนักงานมีการเช่าพื้นที่เพิ่มเฉลี่ยปีละกว่า 250,000 ตารางเมตร
 
ในปีหน้าทั้งปี จะมีอาคารสำนักงานเกรดเอสร้างเสร็จเพิ่มขึ้นในเขตซีบีดีอีกเพียง 28,000 ตารางเมตร ในขณะที่ความต้องการมีแนวโน้มขยายตัว
 
 
“หากเศรษฐกิจไทยมีการขยายตัวต่อเนื่องไปในปี 2554 ในอัตราเดียวกันหรือเร็วกว่าปีนี้ คาดว่า ความต้องการในตลาดออฟฟิศให้เช่าของกรุงเทพฯ จะขยายตัวเพิ่มขึ้นมากในปีหน้า เนื่องจากมีความต้องการสะสมจากบริษัทหลายๆ บริษัทที่ต้องการขยายกิจการ แต่ต้องชะลอแผนไว้เนื่องจากความไม่นอนทางการเมืองและเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมา” นางสาวยุพากล่าว
 
“สำหรับบริษัทที่ต้องการได้ประโยชน์จากภาวะที่ตลาดอาคารสำนักงานเกรดเอในเขตซีบีดีกำลังมีค่าเช่าถูกในขณะนี้ อาจต้องรีบดำเนินการ ทั้งนี้ จากแนวโน้มที่ความต้องการเช่าออฟฟิศจะขยายตัวเพิ่มขึ้นมากในปีหน้า ในขณะที่มีอาคารที่จะสร้างเสร็จเพิ่มขึ้นในช่วง 3 ปีข้างหน้ามีจำนวนไม่มาก คาดว่าในปีหน้า โปรโมชั่นต่างๆ ที่เจ้าของอาคารเสนออยู่ในขณะนี้ จะมีให้เห็นน้อยลง และค่าเช่าในอาคารคุณภาพดีจะปรับตัวเพิ่มขึ้น” นางสาวยุพาสรุป
 
ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ   www.joneslanglasalle.co.th