Skip Ribbon Commands
Skip to main content

News Release

กรุงเทพ

ค่าเงินปอนด์อ่อนตัวมีแนวโน้มดึงดูดทุนเอเชียไหลเข้าตลาดอสังหาฯ อังกฤษเพิ่ม

เศรษฐีไทยสนใจหาโอกาสลงทุนในลอนดอน


กรุงเทพฯ 30 มีนาคม 2560 - ในขณะที่นายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ ของอังกฤษประกาศการเริ่มกระบวนการแยกตัวจากสหภาพยุโรป (อียู) การอ่อนตัวของค่าเงินปอนด์ได้ดึงดูดให้ทุนจากเอเชียแปซิฟิกและตะวันออกกลางหลั่งไหลเข้าอังกฤษเพิ่มมากขึ้น ตามการรายงานจากบริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ เจแอลแอล

 

ค่าเงินปอนด์ที่อ่อนตัวลงหลัง BREXIT ประกอบกับมูลค่าอสังหาริมทรัพย์ในอังกฤษที่ปรับตัวลดลงเล็กน้อย ส่งผลให้ทุนต่างชาติสามารถเข้าซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่มีประโยชน์การใช้ในเชิงธุรกิจ อาทิ อาคารสำนักงาน ศูนย์การค้าและโรงแรม ได้ในราคาที่ถูกลงเฉลี่ย 16% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนอังกฤษลงประชามติให้ถอนตัวออกจากอียูเมื่อช่วงกลางปี 2559

 

แม้ในอดีตที่ผ่านมา การปรับตัวขึ้น-ลงของค่าเงินปอนด์จะไม่มีความเกี่ยวพันกันอย่างชัดเจนกับการไหลเข้าของเงินทุนจากต่างประเทศ แต่สำหรับในกรณีนี้ พบว่า การอ่อนค่าของเงินปอนด์นับเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้นักลงทุนเอเชียสนใจต้องการลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์ในอังกฤษมากขึ้น โดยเฉพาะทุนจากจีนและฮ่องกง

 

นายอลิสแตร์ เมโดวส์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริการด้านการลงทุนของเจแอลแอลที่อังกฤษกล่าวว่า "จีนเริ่มมีบทบาทเพิ่มมากขึ้นในตลาดอสังหาริมทรัพย์โลก โดยขณะนี้ กลุ่มทุนจากจีนนับเป็นผู้ซื้อรายใหญ่อันดับสองของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา และเชื่อว่าจะมีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ ในตลาดอสังหาริมทรัพย์ของอังกฤษ โดยเมื่อเร็วๆ นี้ มีนักลงทุนจำนวนมากทั้งจากจีนและประเทศอื่นๆ ของเอเชียแปซิฟิก สนใจเข้ามาลงทุนในอังกฤษ ซึ่งนับเป็นหนึ่งในตลาดการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เป็นตลาดที่มีการซื้อขายคล่องและเป็นที่คุ้นเคยในหมู่นักลงทุนระหว่างประเทศ"

 

นายสจ๊วต โครว์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริการด้านการลงทุนของเจแอลแอลภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกกล่าวว่า "นักลงทุนเอกชนตอบสนองการอ่อนตัวลงของค่าเงินปอนด์อย่างรวดเร็ว ดังนั้น จึงกลายเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญทั้งในแง่ของบรรยากาศการลงทุนและราคาในตลาดอสังหาริมทรัพย์ของอังกฤษ ซึ่งแม้จะมีการประกาศเริ่มกระบวนการถอนตัวออกจากอียู คาดว่านักลงทุนระหว่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นกองทุนหรือนักลงทุนสถาบัน จะหันกลับมาสนใจลงทุนในอังกฤษมากขึ้น จากการที่ราคาน่าดึงดูดใจ และดีมานด์หรือความต้องการในตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ยังคงมีอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง นอกจากนี้ จากการพูดคุยกับลูกค้าของเราที่เป็นนักลงทุนประเภทสถาบัน พบว่า มีหลายรายที่กำลังสนใจหาโอกาสการเข้าลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์ในลอนดอน"

 

จากการคาดการณ์ของเจแอลแอลและการประมาณการณ์ความเคลื่อนไหวค่าเงินโดย Oxford Economics นักลงทุนจีน สิงคโปร์ และฮ่องกง ที่เข้าไปซื้ออาคารสำนักงานในลอนดอนในปีนี้ อาจได้รับผลตอบแทนการลงทุนระหว่าง 5%-10%

 

ในปีที่ผ่านมา มูลค่าการลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์ในอังกฤษโดยนักลงทุนต่างชาติมีสัดส่วนคิดเป็น 51% ของมูลค่าการลงทุนทั้งหมด เพิ่มขึ้นจาก 48% ในปี 2558 ซึ่งเชื่อว่าส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการอ่อนค่าของเงินปอนด์ ทั้งนี้ สัดส่วนของมูลค่าการลงทุนโดยนักลงทุนจากเอเชียแปซิฟิกปรับเพิ่มขึ้นจาก 17% ในปี 2558 เป็น 28% ในปี 2559 และโดยนักลงทุนจากยุโรป (ไม่รวมอังกฤษ) เพิ่มขึ้นจาก 14% เป็น 23% ส่วนมูลค่าการลงทุนโดยนักทุนจากภูมิภาคอเมริกา ซึ่งหลักๆ คือสหรัฐฯ มีสัดส่วนลดลงจาก 32% เหลือ 17%

 

นายมาร์ติน พรินส์ หัวหน้าหน่วยธุรกิจตัวแทนซื้อขายที่พักอาศัยระหว่างประเทศ เจแอลแอลในประเทศไทย กล่าวว่า "นับตั้งแต่อังกฤษลงประชามติให้ถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปเมื่อกลางปีที่แล้ว ค่าเงินปอนด์อ่อนตัวลงไปเกือบ 20% เมื่อเทียบกับเงินบาท ทำให้มีคนไทยจำนวนมากขึ้นที่สนใจลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์ในอังกฤษในช่วงนี้ ซึ่งเห็นตัวอย่างได้จากการที่เมื่อเร็วๆ นี้ เจแอลแอลได้จัดแสดงโครงการคอนโดมิเนียมจากกรุงลอนดอนขึ้นในกรุงเทพฯ  ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้สนใจซื้อชาวไทย โดยมียอดจองสูงเกินเป้า นอกจากนี้ เรายังคงได้รับการติดต่อสอบถามเข้ามาอย่างต่อเนื่องจากชาวไทยผู้มีฐานะถึงโอกาสลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์ในอังกฤษ ซึ่งไม่เฉพาะแต่คอนโดมิเนียม แต่ยังรวมถึงอสังหาริมทรัพย์เชิงธุรกิจ เช่น อาคารพาณิชย์ด้วย"

 

เกี่ยวกับเจแอลแอล

 

เจแอลแอลเป็นบริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของโลก มีสำนักงานสาขากว่า 280 แห่งทั่วโลก

 

สำหรับในประเทศไทย เจแอลแอลเริ่มดำเนินธุรกิจมานับตั้งแต่ปี 2533 ปัจจุบันเป็นบริษัทระหว่างประเทศรายใหญ่ที่สุดในธุรกิจบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ด้วยพนักงานมากกว่า 1,600 คน และมีอสังหาริมทรัพย์ภายใต้การบริหารจัดการคิดเป็นพื้นที่รวมทั้งสิ้นกว่า 5 ล้านตารางเมตร นอกจากนี้ เจแอลแอลยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์โดยภาพรวมอันดับหนึ่งของประเทศไทยติดต่อกันหกปีซ้อน ในการสำรวจความคิดเห็นของคนในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ประจำปี 2559 โดยนิตยสารยูโรมันนี (Euromoney Real Estate Survey 2016)

 

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ

วินัย ใจทน

02 624 6540

winai.jaiton@ap.jll.com