Skip Ribbon Commands
Skip to main content

News Release

กรุงเทพฯ

คาดธุรกิจโรงแรมไทยฟื้นตัวต่อในปีนี้ตามการขยายตัวของธุรกิจท่องเที่ยว

จำนวนชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศไทยขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 30 ล้านคนในปี 58


ในขณะที่ภาคธุรกิจโรงแรมของไทยได้รับผลกระทบอย่างหนักในช่วงปี 2556 และ 2557 จากสถานการณ์ทางเมือง แต่ในปี 2558 ที่ผ่านมา พบว่าตลาดโรงแรมของไทยปรับตัวดีขึ้นอย่างชัดเจน

นายไมค์ แบทเชเลอร์ กรรมการผู้จัดการด้านบริการการลงทุน หน่วยบริการธุรกิจโรงแรมของบริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริทรัพย์ เจแอลแอล กล่าวว่า “สำหรับประเทศท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมติดอันดับหนึ่งในสิบของโลก ดังเช่น ประเทศไทย ความวุ่นวายทางการเมืองที่ยืดเยื้อในปี 2557 อาจหมายถึงหายนะสำหรับภาคธุรกิจโรงแรม แต่กลับพบว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นมีผลกระทบเพียงในช่วงสั้นๆ เท่านั้น”

“การที่ประเทศไทยสามารถกลับเข้าสู่สภาวะปกติได้ค่อนข้างเร็ว ไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์ต่างๆ ขึ้น เช่น การชุมนุมประท้วง การปิดสนามบิน การปฏิวัติ ตลอดรวมไปจนถึงภัยพิบัติทางธรรมชาติ มีส่วนช่วยจำกัดความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรม”นายแบทเชเลอร์กล่าว

การขยายตัวเส้นทางบินของสายการบินต้นทุนต่ำไปยังสนามบินที่ใกล้กับเมืองท่องเที่ยวสำคัญๆ เช่น สนามบินสุราษฎร์ธานี และสนามบินอู่ตะเภา ที่ทำให้การเดินทางต่อไปยังเกาะสมุยและพัทยามีความสะดวกขึ้น นับเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้การท่องเที่ยวขยายตัว ดังจะเห็นตัวอย่างได้จากกรณีของพัทยา ที่คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวขยายตัวเพิ่มขึ้น 13% หลังจากแอร์เอเชียเปิดเส้นทางบินไปยังเมืองต่างๆ ของจีนเพิ่มขึ้น เช่น หนานหนิง และหนานฉาง

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกที่คาดว่าจะช่วยกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวของไทย เช่น การออกวีซ่าครั้งเดียวที่นักท่องเที่ยวสามารถใช้เดินทางเข้า-ออกประเทศไทยได้หลายครั้งในระยะเวลา 6 เดือน การกลับมาเปิดใช้อาคารเทอร์มินัล 2 ของสนามบินดอนเมือง และโครงการขยายสนามบินภูเก็ตที่กำลังจะเสร็จสิ้นและจะทำให้สามารถรองรับผู้เดินทางได้เพิ่มขึ้นจาก 6.5 ล้านคน เป็น 12 ล้านคน

ในส่วนของภาคธุรกิจโรงแรม การฟื้นตัวคาดว่าจะอยู่ในอัตราแบบค่อยเป็นค่อยไปในปีนี้ เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมามีโรงแรมสร้างเสร็จเพิ่มขึ้นค่อนข้างมาก

นายแบทเชเลอร์กล่าวว่า โรงแรมกลุ่มสามดาวจะยังคงมีแนวโน้มที่ดี เนื่องจากมีกรุ๊ปทัวร์เข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกรุ๊ปทัวร์นักท่องเที่ยวจากจีน โดยขณะนี้ กลุ่มโรงแรมสามดาวมียอดการเข้าใช้บริการห้องพักเฉลี่ยสูงถึง 70% ซึ่งสูงกว่าโรงแรมกลุ่มอื่น ส่วนกรุงเทพฯ จะมีโรงแรมสร้างเสร็จเพิ่มขึ้นอีก โดยจะเป็นโรงแรมในกลุ่มสามดาวรวมทั้งสิ้น 5,500 ห้อง

สำหรับโรงแรมระดับหรู ดีมานด์หรือความต้องการมีการขยายตัวรับซัพพลายหรืออุปทานที่เพิ่มขึ้นได้ค่อนข้างดี ตัวอย่างเช่นที่เกาะสมุย จะมีโรงแรมหรูสร้างเสร็จเพิ่มขึ้นรวมอีก 900 ห้องในช่วง 2 ปีข้างหน้า แต่ถึงกระนั้น มีแนวโน้มว่า ยอดการเข้าใช้บริการห้องพักน่าจะปรับเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากการเดินทางมีความสะดวกมากขึ้นและจำนวนนักท่องเที่ยวจะขยายตัวเพิ่มขึ้น

ในส่วนของการลงทุนซื้อขายโรงแรม แม้นักลงทุนจะมีความสนใจสูงที่จะลงทุนซื้อโรงแรมในปีนี้ แต่โรงแรมที่มีคุณสมบัติเหมาะสำหรับลงทุนมีจำนวนน้อยที่เสนอขาย ราคาจึงสูง และดังนั้นจึงมีแนวโน้มว่าการลงทุนซื้ออาจได้ให้ผลผลตอบแทนไม่สูงมากนัก

“สถานการณ์เช่นนี้ เชื่อว่าจะผลักดันให้นักลงทุนไทยส่วนหนึ่งที่ต้องการลงทุนในธุรกิจโรงแรม หันไปหาโอกาสการลงทุนซื้อโรงแรมในต่างประเทศแทน” นายแบทเชเลอร์กล่าว

อย่างไรก็ดี แม้การลงทุนซื้อโรงแรมในไทยจะมีโอกาสน้อยลง โดยภาพรวมแล้วธุรกิจโรงแรมของไทยในปีนี้ มีแนวโน้มที่ดีตามทิศทางแนวโน้มการขยายตัวของภาคการท่องเที่ยวที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวขยายตัวเพิ่มขึ้น” นายแบทเชเลอร์สรุป